Phát huy vai trò nòng cốt trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân

25/02/2022 - 05:53

BDK - Gần 2 năm qua, ngành y tế tỉnh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Với sự nỗ lực, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo của toàn ngành, sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi -rút SARS-CoV-2.

Cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi -rút SARS-CoV-2.

Xử lý nhanh, kịp thời, chính xác

Xác định tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, ngành y tế đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Một trong những kết quả nổi bật của ngành y tế trong năm qua được các cấp, các ngành và dư luận xã hội đánh giá cao đó là công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngay từ tháng 7-2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch khẩn. Đồng thời, ngành đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, quyết liệt, kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh. Ngành y tế đã tham mưu và ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành để kích hoạt các đội phản ứng nhanh, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nên các điểm nóng của dịch nhanh chóng được kiểm soát và khống chế.

Trong giai đoạn chống dịch, mỗi cán bộ y tế đều sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu khi sức khỏe của nhân dân bị dịch bệnh đe dọa. Nhiều cán bộ, y sĩ, bác sĩ trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân dương tính với Covid-19 phải xa gia đình một thời gian khá dài, không về nhà. Phòng xét nghiệm sàng lọc vi-rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh luôn chạy hết công suất… Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh hăng hái lên đường, đối mặt với hiểm nguy để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị người bệnh, lấy mẫu xét nghiệm ở những địa bàn “điểm nóng” của dịch.

Dù khó khăn dịch bệnh chưa có tiền lệ, nhưng lực lượng tổ chức gần 30 đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1, mũi 2 và mũi 3 (mũi tăng cường) cho người dân thuộc đối tượng tiêm chủng. Hiện đã có trên 1 triệu dân được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, trên 662 ngàn dân tiêm mũi 3 (chiếm tỷ lệ 63,8% dân số). Chính sự đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh với quyết tâm “chống dịch như chống giặc” nên các ổ dịch Covid-19 nhanh chóng được kiểm soát, khống chế và đến nay tỉnh cơ bản kiểm soát dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết: “Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, toàn ngành quán triệt tâm thế chủ động. Chúng tôi đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đưa ra các quyết định xử lý nhanh, kịp thời, chính xác, thống nhất chỉ đạo quyết liệt và xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở”.

Cùng với đó, ngành y tế đã kích hoạt các đội phản ứng nhanh, huy động tổng lực với hàng ngàn cán bộ y tế các tuyến. Không kể ngày đêm, mưa nắng để tập trung cao độ, nhằm tìm kiếm, truy vết, cách ly các đối tượng F1, F2 một cách nhanh nhất. Hàng trăm cán bộ phải ở lại các khu cách ly tập trung để chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho người dân.

Mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh từng bước khôi phục, củng cố và phát triển cả về cơ sở vật chất, lẫn trang thiết bị y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe y tế ban đầu của người dân. Bệnh viện tuyến cuối tỉnh đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu vào điều trị. Qua đó, tạo được uy tín đối với người bệnh và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Ngoài ra, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, an toàn thực phẩm triển khai có hiệu quả. Công tác tiêm chủng thường xuyên được bảo đảm an toàn, sức khỏe người dân được nâng lên. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như: sốt xuất huyết, bạch hầu… cũng được phát hiện sớm, xử lý kịp thời.

Linh hoạt, thích ứng trước áp lực

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán chia sẻ: “Qua ứng phó với dịch bệnh đã rèn cho tôi và đội ngũ y tế khả năng thích ứng trước những áp lực chưa từng có, đặc biệt là y tế cơ sở. Không chỉ truy vết, cách ly mà cán bộ trạm y tế tuyến xã còn thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh, điều trị bệnh nhân F0 tại nhà và thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Khối lượng công việc lớn đòi hỏi mỗi cán bộ y tế phải xây dựng kế hoạch, quy trình làm việc khoa học hơn và năng lực làm việc cũng được nâng lên”.

Qua ứng phó với đại dịch Covid-19, ngành y tế đã thật sự linh hoạt, thích ứng nhanh trong công tác phòng chống và điều trị bệnh. Hiện các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đều thực hiện song song 2 nhiệm vụ vừa điều trị Covid-19 vừa khám chữa bệnh thông thường. Các bệnh viện tuyến tỉnh cũng hỗ trợ tối đa cho tuyến dưới thông qua hội chẩn trực tuyến và thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh trong cấp cứu các trường hợp nguy kịch.

Nhận định tình hình năm 2022, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết: Dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là dịch Covid-19. Nhiệm vụ đặt ra là vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Mặc dù tỉnh đã phủ gần hết vắc-xin cho người dân nhưng nguy cơ biến thể vi-rút mới có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi phải chuẩn bị phương án đối phó.

Cùng với công tác phòng dịch Covid-19, ngành y tế sẽ nỗ lực, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong năm. Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, tập trung triển khai có hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở y tế công lập trên địa bàn toàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; các dự án đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế tuyến tỉnh; dự án mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2021 - 2025…

“Mặc dù còn những khó khăn, thách thức, nhưng ngành y tế tỉnh tiếp tục cố gắng, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, chung tay cùng với tỉnh phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm đúc kết trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch, ngành tiếp tục rà soát để khắc phục những lỗ hổng, yếu kém trong hệ thống y tế. Chủ động chuẩn bị các điều kiện và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Duy trì thực hiện các hoạt động y tế dự phòng - dân số phát triển. Thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân. Cơ bản đảm bảo cung ứng đủ thuốc thiết yếu phục vụ phòng bệnh, chữa bệnh và trong các tình huống chống dịch…”, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán quyết tâm.

“Trong suốt thời gian qua, đội ngũ y sĩ, bác sĩ đã phát huy tinh thần thi đua “Đồng khởi mới”, đoàn kết, năng động, sáng tạo, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp phòng chống, đẩy lùi, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và đã đạt những kết quả bước đầu tích cực, đáng trân trọng. Trong thời gian tới, toàn ngành tiếp tục giữ vững quan điểm, mục tiêu phòng dịch là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân lên trước hết, trên hết. Duy trì công tác phòng chống dịch theo 3 trụ cột: Cách ly, xét nghiệm, điều trị và các giải pháp “5K”. Nắm chắc dự báo tình hình, không lơ là, chủ quan mất cảnh giác với các chủng mới của vi-rút SARS-CoV-2, duy trì công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19”.

(Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích