Phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

18/10/2021 - 17:55

BDK.VN - Ngày 18-10-2021, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại Bộ Tài chính Trương Hùng Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về đề xuất khoản vay hỗ trợ ngân sách có mục tiêu phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn tham dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn tham dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn tham dự cuộc họp.

Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại Trương Hùng Long cho biết: Nhiệm vụ phát triển bền vững ĐBSCL là nhiệm vụ cấp bách, rất khó khăn, cần có nguồn lực, nguồn vốn với các giải pháp đồng bộ, trước mắt và lâu dài. Thủ tướng cũng đã nhất trí về nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế với tổng số khoảng 2 tỷ USD (của World Bank, Đức, Pháp) cho mục tiêu phát triển ĐBSCL, thích ứng với BĐKH.

Tại cuộc họp, các địa phương tập trung thảo luận 2 vấn đề chính: Tính pháp lý và hiệu quả sử dụng của khoản vay.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho biết: Tại Kỳ họp thứ 1 Quốc hội khóa XV, các tỉnh ĐBSCL kiến nghị Chính phủ, trong nhiệm kỳ 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030 nên đầu tư cho vùng ĐBSCL tuyến đường ven biển.

Đầu tư cho tuyến đường ven biển này không chỉ nhằm mục đích giao thông mà còn đáp ứng rất nhiều mục tiêu, trong đó có kỳ vọng mở rộng không gian phát triển theo Nghị quyết 36 của Trung ương về phát triển bền vững kinh tế biển. Tuyến đường được đầu tư sẽ góp phần tái sắp xếp cơ cấu dân cư của vùng; tạo ra quỹ đất thúc đẩy phát triển các ngành thế mạnh của vùng; đảm bảo an ninh quốc phòng; phát triển thêm những ngành nghề tiềm năng (năng lượng, đô thị, nuôi trồng chế biến thủy sản công nghệ cao). Đặc biệt, việc kết hợp đầu tư giữa hạ tầng và các hạng mục tạo ra an ninh về nguồn nước là rất quan trọng.

Đối với quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện trình Chính phủ phê duyệt. Hiện Bến Tre đã đưa tuyến đường này vào quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đối với quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đã trình Thủ tướng và đã có phê duyệt. Riêng Bến Tre thống nhất kết nối điểm đầu, điểm cuối với tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh; 2 mốc quan trọng này đã được đưa vào quy hoạch. HĐND tỉnh cũng đã có phiên họp thông qua Nghị quyết cho kỳ trung hạn 2021 - 2025.

Về khoản vay để đầu tư, tỉnh rất thống nhất xem xét và quyết định việc Chính phủ vay cấp phát lại 90% cho các tỉnh khu vực ĐBSCL, các tỉnh sẽ vay lại 10%. Trách nhiệm của địa phương là bố trí đầy đủ vốn giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án này ngay trong thời kỳ trung hạn 2021 - 2025.

Bến Tre đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai xây lắp tuyến đường, có kết nối điểm đầu, điểm cuối với tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh, chiều dài khoảng 53km, ngân sách khoảng 7.500 tỷ, trong đó 90% đề xuất cấp phát, 10% xin vay lại. Để giải ngân nguồn vốn này, tỉnh kiến nghị giải ngân theo cơ chế trong nước. Tỉnh mong muốn Bộ Tài chính cân nhắc, xem xét trình Chính phủ cho chủ trương đầu tư. Khi được phê duyệt, các thủ tục còn lại tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh để tiến hành xúc tiến dự án nhanh nhất.

Kết luận cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại Trương Hùng Long khẳng định: Chương trình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH là rất cần thiết. Các dự án được đề xuất đều là dự án nằm trong quy hoạch của Trung ương hoặc địa phương, nên tính cấp thiết, bức xúc của các dự án là hợp lý.

Cần xem xét tính toán thật kỹ về cơ chế, hiệu quả tổng thể chương trình, cách thức giải ngân...; rà soát các chương trình, dự án, nguồn vốn hiện đang đầu tư cho khu vực ĐBSCL, tránh chồng chéo. Bộ Tài Chính sẽ có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thống nhất vấn đề này và báo cáo với Thủ tướng.

Tin, ảnh: Phương Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN