Phát triển du lịch cộng đồng, phải bắt đầu từ đâu?

12/05/2010 - 07:59
Du khách được tận tay tát mương bằng gàu dai. Ảnh: DBRP

Sau hơn 2 ngày đi thực tế ở các điểm du lịch tại huyện Châu Thành, ngày 6-5-2010, các chuyên gia là giáo sư, tiến sĩ, giảng viên một số trường đại học của Pháp và Canada đã có cuộc trao đổi, góp ý về định hướng phát triển du lịch cộng đồng tại Bến Tre. Phía Bến Tre có ông Nguyễn Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và chủ các điểm du lịch homestay (ở nhà người dân).

Sơ khai du lịch cộng đồng

Trên cơ sở trải nghiệm thực tế, giáo sư Pierre Marie Decoudras (Đại học La Récenion) nhận xét: “Du lịch cộng đồng với chúng tôi là du lịch của cả một làng và chủ làng đứng ra phát động, phân chia công việc. Còn ở Bến Tre là du lịch của gia đình, họ hàng, bà con thân thuộc chứ không phải du lịch cộng đồng theo đúng nghĩa của nó”.

Vì thế, hầu như các hoạt động du lịch cộng đồng của Bến Tre được đánh giá là còn sơ khai, thiếu tính chuyên nghiệp và thiếu cả những yêu cầu cơ bản nhất. Cách làm du lịch của các homestay Bến Tre lại làm cho du khách có cảm giác như “bị nhốt”! Không có bản đồ chỉ dẫn các điểm du lịch trong vùng, không có bảng chỉ đường đặt gần các điểm homestay... nên du khách không thể và cũng không dám tách đoàn đi một mình, không được chọn lựa các điểm đến theo sở thích của mình. Bến Tre nên tổ chức các hoạt động giải trí có sự phối hợp giới thiệu về đời sống văn hóa cộng đồng dân cư địa phương. Giáo sư Benard Schéou (Đại học Perpignan) nói các món ăn ở Bến Tre rất ngon và đẹp mắt, nhưng như thế là chưa đủ với khách du lịch. Họ muốn hiểu nét văn hóa ẩm thực của Nam bộ. Chẳng hạn, Nam bộ ăn khóm, thơm với muối (ở phương Tây ăn chua thì chấm đường), hay ăn canh sau bữa ăn (nước ngoài là trước bữa ăn). Còn đờn ca tài tử có hay về làn điệu, nhưng du khách không hiểu lời ca nên rất dễ chán. Hoạt động đi chợ quê, thay vì chỉ đưa khách tới chụp ảnh rồi về, các homestay nên lồng ghép giới thiệu gia vị, thực phẩm trong các bữa ăn, để họ được tận mắt nhìn thấy những sản phẩm đó ở chợ.

Giáo sư Pierre Marie Decoudras – đại diện nhóm nghiên cứu nói: “Một trong những di sản văn hóa của đất nước là lịch sử, có một lịch sử hào hùng của Bến Tre để giới thiệu với du khách là cần thiết”.

Phải bắt đầu từ đâu?

Chuyên gia cho rằng, có 4 bước cơ bản để phát triển du lịch cộng đồng là: thông tin, đào tạo; vận động dân, thành viên trong làng xã; đưa họ vào cùng tham gia với các hoạt động đó; giao trách nhiệm cho người dân tham gia dự án.

Trước mắt, các chủ homestay cùng làm việc với nhau, nối lại thành chuỗi. Lãnh đạo địa phương đóng vai trò quyết định trong xây dựng dự án, nhưng phải hết sức lưu ý đến những góp ý của cộng đồng.

Phát triển du lịch bền vững, phát triển du lịch cộng đồng không thể làm nhanh được. Vì vậy, Bến Tre phải biết chia ra thành nhiều giai đoạn khác nhau, cần quan tâm đến nguồn nhân lực để phát triển du lịch cộng đồng. Theo các chuyên gia nước ngoài cũng như lãnh đạo Hiệp hội Du lịch TPHCM và Trường Đại học Dân lập Văn Lang, Bến Tre nên có mối quan hệ gần hơn với các trường đào tạo về du lịch. Trong thời gian chờ các địa phương đưa con em mình đi đào tạo nghiệp vụ du lịch, các homestay có thể nhận sinh viên thực tập về làm hướng dẫn viên; nhận sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp về nghiên cứu đề tài du lịch của tỉnh. Điều đó vừa đỡ tốn kém, vừa giúp cho các trường đại học và địa phương xích lại gần hơn...

Trong phát triển du lịch xanh, du lịch cộng đồng, chúng ta không được phá vỡ cảnh quan môi trường. Trong phát triển du lịch biển, ta đừng biến cảnh quan ở biển thành vùng đô thị hóa. Bởi bao giờ du khách cũng muốn đến nơi có sự cân bằng giữa nghỉ ngơi, môi trường và cảnh quan.

Bến Tre đặt mục tiêu đến năm 2020 đón tiếp 1 triệu du khách. Vì sao Bến Tre không đặt tiêu chí nâng chất lượng phục vụ, để chọn mục tiêu doanh thu làm chính, mà lại chọn số lượng khách tham quan?- Một chuyên gia thắc mắc.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN