Phát triển du lịch vườn, sinh thái

12/05/2014 - 07:37
Lộ Bà Vách, xã Nhơn Thạnh - nơi tập trung nhiều điểm du lịch sinh thái. Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe đưa rước khách du lịch vào các điểm này. Ảnh: Thạch Thảo

Thực trạng du lịch năm qua cho thấy, với lợi thế của vùng sông nước, khu vực phía Nam TP. Bến Tre rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch miệt vườn, du lịch sinh thái. Đây là ngành kinh tế không khói, vừa mang lại lợi nhuận vừa không ô nhiễm môi trường, do đó cần được đầu tư phát triển trong tương lai.

Năm qua, hoạt động du lịch đã thu hút gần 94 ngàn lượt khách tham quan, trong đó có trên 55 ngàn lượt khách quốc tế với tổng doanh thu gần 26 tỷ đồng. Tuy nhiên, công tác phát triển du lịch vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế như ngân sách đầu tư cho du lịch còn hạn chế, chưa tạo được điểm nhấn, công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, địa phương chưa nhịp nhàng. Do đó, năm 2014, UBND TP. Bến Tre đã có kế hoạch phát triển du lịch nhằm thu hút du khách nhiều hơn. Đây là kế hoạch nằm trong lộ trình phát triển du lịch của thành phố giai đoạn 2012-2015.

Địa bàn TP. Bến Tre có 7 cơ sở dừng chân hoạt động du lịch, 8 công ty du lịch lữ hành, 44 cơ sở lưu trú, 9 nhà hàng - khách sạn đạt chuẩn 3 sao, 3 nhà hàng khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao đã phần nào đáp ứng được nhu cầu du lịch cho khách quốc tế và nội địa. Trong số các điểm du lịch được đầu tư quy mô, đa dạng và thoáng mát là khu du lịch văn hóa, thể thao Lan Vương thích hợp cho các buổi cắm trại của thanh thiếu niên. Các điểm du lịch như: Hai Hồ, Mười Nở, Dừa Xanh, Xứ Dừa… nằm trên tour du lịch sinh thái đường thủy và đường bộ nên thích hợp cho việc phát triển các loại hình dịch vụ ăn uống, homestay. 

Phương hướng phát triển du lịch năm 2014 được đề ra gồm 6 mục tiêu. Trước nhất là đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái miệt vườn, nghỉ dưỡng, homestay và du lịch vui chơi giải trí bằng hình thức xã hội hóa. Nâng cấp những điểm du lịch hiện có, phát triển mới các điểm du lịch, đồng thời tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch. Duy trì nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch và từng bước đưa vào khai thác các sản phẩm, tuyến mới. Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch; trùng tu di tích đình Phú Tự - cây Bạch Mai (di tích văn hóa cấp tỉnh, cây di sản Việt Nam) ở xã Phú Hưng phục vụ khách du lịch, khách tham quan trong và ngoài nước. Tiếp tục kêu gọi đầu tư và hỗ trợ nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật để hoạt động du lịch. Khuyến khích đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ công cộng và phát triển du lịch. Tập huấn kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ quản lý du lịch tại cơ sở, nhân viên kinh doanh tại các điểm du lịch. Phấn đấu trong năm 2014, lượng khách và doanh thu du lịch tăng 10%.

Bên cạnh việc phát triển du lịch, thành phố cũng đặt ra yêu cầu phát triển phải đi đôi với bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, môi trường. Nâng cao trình độ dân trí, nâng cao vị thế của địa phương, góp phần giải quyết việc làm, phát triển các ngành nghề phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Khuyến khích phát triển và kêu gọi đầu tư xây dựng các dự án về du lịch với quy mô khá và hướng đến hiện đại.

THẠCH THẢO

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN