Phát triển kết cấu hạ tầng góp phần xây dựng nông thôn mới

21/10/2012 - 16:45

Trong năm 2012, người dân Thạnh Phú càng nức lòng hơn khi nhiều công trình xây dựng kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư phát triển tốt. Nổi bật nhất là hệ thống giao thông tiếp tục được kiện toàn, giúp cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc.

Một số công trình giao thông lớn đã hoàn thành được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả tốt, như gói thầu số 1 đường ô-tô đến trung tâm 3 xã An Điền - Thạnh Hải - Mỹ An, gói thầu số 2,3 đường từ Quốc lộ 57 ra biển Đông, đường từ Nghĩa trang Liệt sĩ Hồ Cỏ đến cồn Bửng. Các công trình đang được tiếp tục triển khai là đường vào khu K22 xã An Nhơn, gói thầu số 2 đường về trung tâm 3 xã An Điền - Thạnh Hải - Mỹ An. Các công trình bồi thường, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng được quan tâm thực hiện. Huyện cũng đã bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng công trình đường vào trung tâm 3 xã đoạn Mỹ An, cầu Gòn xã Thạnh Phong, công trình cầu Ván (hiện có 65/72 hộ nhận tiền bồi thường)…

Phong trào xây dựng giao thông nông thôn do Nhà nước và nhân dân cùng làm cũng tiếp tục được duy trì và phát triển tốt. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã thi công và đưa vào sử dụng 10,5km đường nhựa, gần 8,6km đường bê-tông, 18 cây cầu bê-tông cốt thép với tổng chiều dài 451m. Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND huyện, tỷ lệ huy động vốn đầu tư trong dân có giảm so với cùng kỳ. Nguyên nhân do giá cả hàng hóa nông thủy sản bấp bênh, khiến đời sống của không ít người dân gặp khó khăn, nhất là người nuôi trồng thủy sản, trồng dừa. Tổng vốn đầu tư cho các công trình nêu trên là 28,11 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 661 triệu đồng và 940 ngày công.

Song song đó, nhiều công trình đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, văn hóa, giáo dục cũng được xúc tiến mạnh. Điển hình là các công trình nạo vét hệ thống kênh cấp thoát nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, công trình Trường Trung học cơ sở Thạnh Phong, hội trường văn hóa xã An Điền, An Thuận, các thiết chế văn hóa xã An Nhơn, An Điền. Trung tâm Dạy nghề huyện cũng đang được triển khai. Đối với chương trình kiên cố hóa trường lớp giai đoạn 2, huyện đang chuẩn bị khởi công xây dựng Trường Tiểu học An Nhơn, Trường Trung học cơ sở Quới Điền, Trường Tiểu học An Qui. Các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đặc biệt được huyện quan tâm nhằm đảm bảo phục vụ cho kinh tế nông nghiệp của huyện tiếp tục duy trì và phát triển. Rõ nhất là hoạt động triển khai nạo vét 28 tuyến kênh thủy lợi nội đồng với tổng chiều dài trên 36.000m tại các xã, thị trấn với kinh phí đầu tư 5,7 tỷ đồng. Một số chương trình về điện, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tiếp tục được triển khai. Trong 9 tháng đầu năm, huyện đã nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh lên 78%, tăng 14,7% (đạt 100% so với kế hoạch), đồng thời phát triển thêm 558 hộ sử dụng điện, nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện trên địa bàn là 98,2%.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN