Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường

08/12/2015 - 18:08

Thành viên CLB đang chăm sóc tuyến đường hoa. Ảnh: CTV

Thành lập từ tháng 10-2009 đến nay, 7 câu lạc bộ (CLB) phụ nữ với môi trường xã Bình Hòa (Giồng Trôm) đã phát huy hiệu quả hoạt động, làm cho cảnh quan môi trường trên địa bàn xã luôn xanh - sạch - đẹp, người dân ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

Mỗi CLB có từ 13 - 15 thành viên do phụ nữ làm nòng cốt. Hàng tháng, CLB phối hợp với Ban kiểm soát môi trường xã, ấp thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Phối hợp với các đoàn thể ấp và bà con các tổ nhân dân tự quản định kỳ ra quân phát quang bụi rậm, tổ chức trồng hoa và cây xanh làm đẹp các tuyến đường chính của ấp. Bên cạnh đó, thường xuyên vận động nhân dân đảm bảo môi trường, mỗi nhà đều có 2 sọt rác và hố rác hợp vệ sinh, nhà cửa sạch sẽ gọn gàng theo tiêu chí 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”. Vận động người dân xây dựng nhà tắm kín đáo, hố xí tự hoại, không nuôi gia súc, gia cầm gần nơi sống của gia đình.

Ngoài sinh hoạt và ra quân bảo vệ môi trường, CLB còn xây dựng quỹ hội bằng hình thức nuôi heo đất. Trong sinh hoạt hàng tháng, các thành viên trong CLB tự nguyện góp tiền bỏ ống heo. Từ tiền tiết kiệm này, CLB giúp cho hội viên nghèo mượn vốn không tính lãi hoặc tổ chức các hội thi tuyên truyền kiến thức về pháp luật, các ngày truyền thống của phụ nữ  hoặc tặng quà cho học sinh nghèo.

Được biết, năm 2014, CLB đã tổ chức 41 cuộc tuyên truyền về vệ sinh môi trường và ngày môi trường thế giới. Vận động được 9 hộ chăn nuôi xây hầm biogas. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội xét cho 68 hộ vay nguồn nước sạch, xây hố xí tự hoại với số tiền 536 triệu đồng. Đặc biệt, CLB đã phối hợp, vận động các chị em phụ nữ xây dựng tuyến đường hoa xanh - sạch - đẹp ở ấp Kinh Trong dài trên 1km được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện công nhận đạt chuẩn. Đây là tuyến đường hoa đẹp nhất của xã với nhiều loại hoa như: hoàng lạc, mười giờ, dừa cạn… được CLB và bà con nơi đây chăm sóc rất kỹ.

Những hiệu quả mà CLB phụ nữ với môi trường đem lại đã tạo sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân xã Bình Hòa, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.   

D. Hiền - H. Lâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích