Phát triển kinh tế tập thể làm mũi đột phá

29/06/2017 - 08:39
Một góc diện mạo xã An Nhơn.

Xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú hiện đạt 15/19 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM); 4 tiêu chí còn lại là giao thông, trường học, hộ nghèo, môi trường đạt trên 70%. An Nhơn đang phấn đấu đạt chuẩn NTM vào đầu quý IV-2017, rút ngắn 3 năm so với kế hoạch.

Đột phá từ phát triển kinh tế tập thể

Ông Lê Mộng Linh - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, từ năm 2016 đến nay, An Nhơn đã tạo được bước đột phá, trong đó điểm nhấn là phát triển kinh tế tập thể, liên kết sản xuất theo hướng chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực (cây lúa, con tôm). Toàn huyện có từ 6.000 - 7.000ha lúa được sản xuất theo mô hình tôm - lúa, trong đó An Nhơn chiếm khoảng 1.000ha. Mô hình sản xuất nhanh chóng nhân rộng trong khắp tiểu vùng 2 của huyện (gồm các xã: An Nhơn, An Điền, An Quy, Bình Thạnh…). Đến nay, mô hình này vẫn là đặc thù của huyện Thạnh Phú nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Trên cơ sở lợi thế đó, nông dân An Nhơn đã phát triển mô hình liên kết sản xuất theo hình thức tổ hợp tác. Từ 1 - 2 tổ vào cuối năm 2015, tăng lên 9 tổ vào cuối năm 2016.

Cũng thời điểm này, sản phẩm lúa vùng nuôi trồng tôm - lúa của Thạnh Phú được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp nhãn hiệu “Lúa sạch Thạnh Phú” đã làm “nức lòng” người dân trong huyện. Giá trị sản phẩm được nâng lên, giá lúa tăng cao… đã tạo động lực để người dân mạnh dạn phát triển mô hình liên kết sản xuất và thành lập Hợp tác xã (HTX) tôm - lúa Thạnh Phú vào đầu năm 2017, mà hạt nhân là người trồng lúa xã An Nhơn. Vốn điều lệ HTX 318 triệu đồng được Liên minh HTX tỉnh đánh giá ở mức khá so với các HTX mới thành lập trong toàn tỉnh. Đến nay, HTX phát triển trên 70 thành viên, với diện tích trên 100ha. Giá trị của cây lúa và con tôm đã giúp người dân trên địa bàn nâng mức thu nhập, bình quân đầu người năm 2016 đạt 33,4 triệu đồng và năm 2017 ước đạt 37,5 triệu đồng/năm.

Câu chuyện này không dừng lại ở tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất hay tiêu chí số 10 về thu nhập mà còn là niềm tin, động lực của Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn trong quá trình thực hiện các tiêu chí còn lại của Bộ tiêu chí xã NTM.

Nêu cao vai trò chủ thể của nhân dân

Điểm sáng của xã An Nhơn trong xây dựng NTM là người dân phát huy tốt vai trò chủ thể. Đến thời điểm này, các phần việc thuộc về nhân dân, địa phương đã cơ bản hoàn tất. Khối lượng công trình còn lại hầu hết thuộc về đầu tư của ngân sách cấp huyện, cấp tỉnh.

Ông Lê Mộng Linh phấn khởi: Đối với các tuyến đường thuộc đầu tư cấp xã và huy động sức dân, nhân dân hăng hái đối ứng trên 50% bằng cách hiến đất, hoa màu, của cải và ngày công lao động. Thậm chí, nhiều hộ đã ra sức cùng chính quyền cấp xã vận động doanh nghiệp tài trợ kinh phí xây dựng cầu, đường. Nhiều công trình bà con chỉ xin chủ trương của xã để cùng nhau thực hiện. Khi xã vận động thành lập HTX thì đông đảo bà con mạnh dạn tham gia với ý thức cao.

An Nhơn đã thực hiện tiêu chí xóa 100% cầu tiêu ao cá thay bằng hố xí hợp vệ sinh cách nay 2 tháng. Kết quả này nhờ ý thức tự giác của người đóng vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Kinh nghiệm của An Nhơn là cán bộ phải thông tin, giải thích cho dân hiểu rõ về chủ trương, nội dung chương trình. Nếu dân chưa hiểu hoặc chưa đồng tình thì phải kiên trì vận động bằng cách thành lập tổ, xây dựng kế hoạch phối hợp với các đoàn thể, chi bộ ấp, 52 tổ nhân dân tự quản để đến vận động thường xuyên. Mặt khác, xã không trông chờ các cấp, ỷ lại vào sự cầm tay chỉ việc.

Đối với tiêu chí giao thông, xã còn đường trục xã DX02 đang chờ tỉnh khởi công. Công tác vận động người dân hiến đất, hoa màu đã hoàn tất trên tinh thần nhất trí cao. Tiêu chí về môi trường, xã đang tiếp tục vận động một số cơ sở sản xuất, kinh doanh lập đề án bảo vệ môi trường. Về hộ nghèo, qua khảo sát đa chiều, đến cuối năm 2016, xã còn 7,6% hộ nghèo. Mục tiêu phấn đấu giảm xuống còn 4%, tương đương 54 hộ. Phương án giảm nghèo của xã gắn với Đề án Phát triển đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Về trường học, xã có 3 điểm trường xây mới đang tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư.

So với tiến độ thực hiện trong dân, việc chi vốn ngân sách thuộc các cấp để xã hoàn thành các tiêu chí còn chậm so với kế hoạch. “Vì thế, các cấp hỗ trợ vốn sớm để xã chủ động triển khai thực hiện và hoàn thành các công trình đúng tiến độ” - ông Lê Mộng Linh kiến nghị.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN