Phát triển kinh tế thủy sản góp phần bảo vệ an ninh vùng biên giới biển

02/02/2012 - 16:00

Khai thác kinh tế biển đồng thời với ý thức chấp hành pháp luật về biên giới biển là góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Với chiều dài bờ biển 65km, Bến Tre có nhiều tiềm năng về kinh tế biển và vùng ven biển. Lượng phù sa bồi đắp dồi dào do nằm ở cuối nguồn sông Cửu Long, cùng với gần 8.000ha rừng ngập mặn, rừng phòng hộ là điều kiện lý tưởng để cho nhiều loại thủy, hải sản phát triển.

Diện tích nuôi thủy sản đạt trung bình hàng năm khoảng 37.000ha, với các đối tượng nuôi chủ yếu như tôm sú, tôm chân trắng, cá tra, tôm càng xanh, cua, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ,… Vành đai rừng phòng hộ ven biển có tổng diện tích 7.833ha, trong đó có 3.803ha rừng phòng hộ, 2.584ha rừng đặc dụng, 1.446ha rừng sản xuất, với các loại cây trồng chủ yếu như đước, bần, mắm, dừa nước, phi lao… Công tác quản lý và khai thác rừng được chuyển từ hình thức Nhà nước quản lý sang xã hội hóa với sự tham gia của người dân. Điều này đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời tạo điều kiện ổn định và nâng cao thu nhập của người dân gắn bó với rừng.

Đồng thời với khai thác tiềm năng kinh tế biển, bảo vệ an ninh vùng biên giới biển là trách nhiệm của toàn dân. Chỉ thị số 06/2010 của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện Nghị định số 161/2003 của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới biển, nêu: “Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, phát huy sức mạnh tại chỗ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trên biển, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra không để bị động bất ngờ”. Đại tá Nguyễn Văn Tuân - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, hàng năm đơn vị đều có nghị quyết, kế hoạch bảo vệ biên giới, bảo vệ chủ quyền vùng biển - đặc biệt là xây dựng kế hoạch sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ vùng biển, bảo vệ Tổ quốc; điều chỉnh các văn kiện tác chiến, các kế hoạch tuần tra, kiểm soát trên biển. Lực lượng biên phòng chủ động phối hợp với công an, quân sự và các lực lượng có liên quan nắm chắc tình hình an ninh trên biển, kịp thời phát hiện, xử lý các sự việc xảy ra, chưa có trường hợp bị động bất ngờ. Mặt khác, đơn vị còn triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, xây dựng mạng lưới trên các phương tiện hoạt động trên biển nhằm nắm chắc tình hình trên biển, quản lý chặt chẽ các đối tượng, đảm bảo cho công tác an ninh và bảo vệ an ninh trên biển.

Thực hiện chủ trương về tăng cường xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển, đảo, Bến Tre đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng nhiều dự án, công trình mang tính chiến lược nhằm khai thác các tiềm năng của biển, đảo. Cảng cá, các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn 3 huyện ven biển (Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú), đê biển, các dự án thủy lợi, cấp điện, nước,… cũng như kêu gọi nhà đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến dịch vụ hậu cần nghề cá đã tạo điều kiện phát triển kinh tế biển, đáp ứng nhu cầu của người dân và tăng cường củng cố quốc phòng an ninh vùng biển. Nhiều dự án trọng điểm thuộc các ngành giao thông, nông nghiệp, y tế, bưu chính viễn thông, hệ thống điện, cấp nước sinh hoạt, vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách… được tính toán trong thế trận phòng thủ. Chỉ nói riêng về hạ tầng giao thông, một số công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng giúp tỉnh phá thế biệt lập về địa lý, mở rộng giao lưu với các tỉnh thành trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phòng thủ. Hệ thống giao thông chính và giao thông nông thôn phần lớn được trải nhựa hoặc bê-tông, thuận lợi cho cơ động lực lượng khi cần thiết.

Cùng với các dự án phát triển kinh tế có gắn với yêu cầu củng cố quốc phòng - an ninh, lực lượng vũ trang tỉnh được xây dựng ngày càng vững mạnh về mọi mặt. Đại tá Nguyễn Văn Lăng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, tuyển quân hàng năm của tỉnh luôn đạt 100% chỉ tiêu; động viên kiểm tra, huấn luyện đối với lực lượng dự bị động viên đạt từ 98-100%; tổng số lực lượng dân quân tự vệ đạt 1,71% so tổng dân số toàn tỉnh. Hàng năm, diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn được thực hiện tốt. Qua diễn tập, cấp ủy, chính quyền địa phương đã kịp thời rút kinh nghiệm, bổ sung các phương án, kế hoạch tác chiến, kế hoạch về động viên, xây dựng lực lượng vũ trang.

Đại hội XI của Đảng đã chỉ rõ: “Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trong thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc” là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, và cả hệ thống chính trị. Vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước là yếu tố quyết định. Song, ý chí, nguyện vọng của quần chúng nhân dân là cơ sở, điều kiện tiên quyết và là nhân tố chủ yếu tác động đến hiệu quả xây dựng thế trận lòng dân. Chính vì vậy, thế trận lòng dân đã được xây dựng, củng cố trên cơ sở hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là ở cơ sở, trong từng khu vực phòng thủ. Đây cũng chính là xây dựng nền tảng, trọng tâm của xây dựng tiềm lực chính trị trong khu vực phòng thủ, đủ sức đề kháng trước mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN