Phát triển nền Đông y trong tình hình mới

21/02/2024 - 05:25

BDK - Nhiều năm liền, Hội Đông y (HĐY) tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vinh dự được nhận các danh hiệu thi đua cao quý cấp Nhà nước, Chính phủ và bộ, ngành. Đặc biệt, trong tổng kết 15 năm (2008 - 2023) thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4-7-2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, tập thể HĐY tỉnh được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen về thành tích xuất sắc.

Hội Đông y tỉnh phối hợp với Cao đài Ban chỉnh đạo khám, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân.

Hội Đông y tỉnh phối hợp với Cao đài Ban chỉnh đạo khám, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân.

Xây dựng hội vững mạnh

Bác sĩ Phạm Văn Hạnh - Chủ tịch HĐY tỉnh chia sẻ: “HĐY tỉnh quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho hội viên. Hội vận dụng thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” vào công tác phát triển tổ chức hội và kế thừa bảo tồn nền Đông y tỉnh. Song song đó, HĐY tỉnh triển khai thi đua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, tích cực xây dựng hội vững mạnh, nhiệt tình khám chữa bệnh (KCB) miễn phí cho nhân dân”.

HĐY tỉnh hiện có 9 hội trực thuộc ở các huyện, thành phố, 157 tổ chức HĐY cấp xã với 1.895 hội viên. Công tác xây dựng hội các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ được Ban Chấp hành HĐY tỉnh quan tâm và đạt nhiều kết quả. Tổng kết năm 2023, HĐY cấp huyện có 8/9 đơn vị đạt xuất sắc; cấp xã, phường, thị trấn có 104 đơn vị xuất sắc, 3 HĐY cấp xã đạt xuất sắc toàn diện. Các cấp hội tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt quy định pháp luật và đạo đức, chuyên môn nghề y; qua kiểm tra không phát hiện trường hợp vi phạm về đạo đức và quy định về hành nghề y.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ HĐY tỉnh, Chủ tịch HĐY TP. Bến Tre: Cán bộ, hội viên Đông y tỉnh luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong thời gian 15 năm (2008 - 2023), các cấp HĐY trong tỉnh đã KCB, chăm sóc sức khỏe cho hơn 58,63 triệu lượt người, giá trị khám bệnh hơn 450 tỷ đồng. Các cấp hội đã vận động mạnh thường quân tổ chức hơn 70 đợt về nguồn KCB, cấp thuốc miễn phí, tặng quà và hỗ trợ cho các hộ nghèo, khó khăn và học sinh, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi… tổng trị giá trên 91,5 tỷ đồng.

Các cấp HĐY trong tỉnh tích cực tuyên truyền, phát động trong cán bộ, hội viên và nhân dân trồng cây thuốc Nam tại gia đình và được nhiều người hưởng ứng. Qua đó đã cung cấp nhiều loại cây thuốc có giá trị cao cho các phòng chẩn trị của các cấp hội. Hiện các cơ sở hội trên địa bàn tỉnh đã phát triển được 179 vườn dược liệu với diện tích 88,27ha ở khắp 9/9 huyện, thành phố.

HĐY tỉnh cũng đã xây dựng được mô hình “Xanh - sạch - đẹp” tại Trường Tiểu học An Thới, huyện Mỏ Cày Nam. Tổ chức nhiều buổi ngoại khóa hướng dẫn cho học sinh nhận dạng, biết tác dụng của một số cây thuốc Nam thông dụng chữa các bệnh thông thường để tuyên truyền cho gia đình và nhân dân áp dụng điều trị tại nhà. Hiện nay, trong hệ thống HĐY tỉnh có 1 cơ sở sản xuất Đông dược được Sở Y tế cấp phép phục vụ tại phòng chẩn trị.

Bác sĩ Phạm Văn Hạnh - Chủ tịch HĐY tỉnh cho hay: “Thời gian qua, HĐY tỉnh đã tổ chức 36 lớp bồi dưỡng chuyên môn cho hội viên, vận động 145 cán bộ, hội viên tham gia học tập để nâng cao trình độ chuyên môn đạt trình độ y sĩ Y học cổ truyền. Đội ngũ cán bộ, hội viên chủ chốt đã được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề KCB”.

HĐY có 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở gồm đề tài “Khảo sát sự hài lòng của bệnh nhân đến KCB tại các phòng chẩn trị của hội” và đề tài “Khảo sát cây thuốc một số vùng trên địa bàn tỉnh Bến Tre” được đánh giá cao. Các đề tài này đã góp phần nâng cao chất lượng KCB, chăm sóc sức khỏe nhân dân của đội ngũ thầy thuốc Đông y trong tỉnh.

Với những đóng góp tích cực, tổng kết 15 năm (2008 - 2023) thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tập thể HĐY tỉnh và 1 cá nhân đã vinh dự được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen về thành tích xuất sắc. Ngoài ra, HĐY tỉnh và nhiều tập thể, cá nhân cán bộ, hội viên đã được nhận các danh hiệu thi đua cao quý của Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành, UBND tỉnh.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN