Phát triển thương mại - dịch vụ gắn với du lịch

13/12/2021 - 06:11

BDK - Chương trình hành động số 02-CTr/ThU ngày 19-8-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Bến Tre về phát triển thương mại - dịch vụ gắn với du lịch (DL) sau 1 năm triển khai thực hiện đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận.

TP. Bến Tre đầu tư phát triển du lịch nhằm kích thích tăng giá trị thương mại dịch vụ.

TP. Bến Tre đầu tư phát triển du lịch nhằm kích thích tăng giá trị thương mại dịch vụ.

Một số kết quả

Từ Chương trình hành động số 02-CTr/ThU, UBND TP. Bến Tre đã ban hành kế hoạch phát triển thương mại - dịch vụ gắn với DL trên địa bàn TP. Bến Tre giai đoạn 2020 - 2025. Kế hoạch đề ra những mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng và phân công các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện.

Một số kết quả ban đầu được ghi nhận như: thành lập mới 2 siêu thị là Siêu thị Go! Bến Tre (xã Sơn Đông) và Siêu thị Dừa (phường Phú Tân). Hiện Siêu thị Go! Bến Tre đang hoạt động hiệu quả với đầy đủ chủng loại hàng hóa, có các hoạt động vui chơi, giải trí, khu ẩm thực. Siêu thị Dừa chuyên sản phẩm (SP) từ dừa với gần 500 mặt hàng từ nguyên liệu dừa thuộc các nhóm: mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống, nông sản và đồ thủ công mỹ nghệ. Siêu thị Dừa đáp ứng các nhu cầu mua thực phẩm, mỹ phẩm từ dừa, quà lưu niệm cho người dân trong tỉnh và du khách; không chỉ phục vụ bán lẻ mà còn giới thiệu SP cho khách quốc tế qua website của siêu thị và các kênh quảng bá, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng dừa trong thời gian tới.

TP. Bến Tre tham gia 1 chuyến xúc tiến thương mại ngoài tỉnh và 1 cuộc triển lãm trong tỉnh để quảng bá, giới thiệu SP OCOP và các SP đặc trưng của thành phố. Qua đó, đã hỗ trợ 10 doanh nghiệp giới thiệu trên 60 SP. Đến nay, thành phố đã xét đạt 17 SP của 5 doanh nghiệp và gửi về tỉnh. UBND tỉnh đã công nhận 9 SP (3 SP đạt 4 sao, 6 SP đạt 3 sao) của 1 doanh nghiệp. Hiện nay, còn 8 SP của 4 doanh nghiệp, trong đó có 6 SP nâng hạng từ 4 lên 5 sao đang chờ Hội đồng đánh giá, phân hạng SP Chương trình “Mỗi xã một SP”(OCOP) tỉnh đánh giá và xếp hạng.

Phát triển dịch vụ

Nhằm từng bước xây dựng DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, UBND TP. Bến Tre đã ban hành Kế hoạch phát triển DL giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, chú trọng phát triển SP DL đa dạng, phong phú thu hút khách DL lưu trú qua đêm.

Để thực hiện mục tiêu đó, thành phố đã trình UBND tỉnh xin chủ trương về vị trí thực hiện phương án “Phố đêm xứ Dừa”. UBND tỉnh đã có Công văn số 1297/UBND-TCĐT ngày 16-3-2021 về vị trí thực hiện phương án. Trong đó, tỉnh giao UBND thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị lập phương án đề xuất thực hiện, lấy ý kiến thống nhất các cơ quan tổ chức và cộng đồng. Xây dựng bến tàu DL tại đường Âu Cơ, xã Mỹ Thạnh An, với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng, trong đó tỉnh hỗ trợ 5 tỷ đồng, còn lại là ngân sách thành phố. Đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành phần ép cọc, dự kiến năm 2022 hoàn thành. Hoàn thiện SP DL tâm linh với đền thờ Ân sư tiền vãng được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Đây sẽ là điểm đến trong quần thể các di tích tại phường An Hội và một số di tích khác.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng phục vụ khách DL, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đã phối hợp với Phòng Quản lý DL (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thẩm định và công nhận 2 cơ sở lưu trú là khách sạn Nguyệt Minh, Green Homestay Bến Tre đủ điều kiện phục vụ khách DL. Dự kiến đến cuối năm sẽ công nhận cơ sở Hương Sắc Dừa, Siêu thị Dừa đạt chuẩn phục vụ khách DL lĩnh vực mua sắm.

Để tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 02-CTr/ThU ngày 19-8 -2020 của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Bến Tre, trong thời gian tới, TP. Bến Tre tập trung các nội dung chủ yếu như: tiếp tục kêu gọi đầu tư và vận động phát triển các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, siêu thị mini, máy bán hàng tự động và các mô hình kinh doanh hiện đại khác. Tập trung công tác phát triển doanh nghiệp số, thương mại điện tử và sản xuất thông minh…

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích