Phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước

01/03/2017 - 07:35

Phó bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đỗ Thị Mai trao giấy chứng nhận cho đảng viên mới. Ảnh: Q.H

Tính đến nay, Đảng bộ các Khu công nghiệp (thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh) có 187 đảng viên (chính thức 156, dự bị 31) với 9 chi bộ trực thuộc. Hầu hết các chi bộ đều ở công ty cổ phần, công ty tư nhân và công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Để phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp (DN), các cấp ủy đã không ngừng nỗ lực nâng cao vai trò của tổ chức đảng trở thành hạt nhân chính trị ở cơ sở, góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của DN.

Thành lập chi bộ đầu tiên

Sau khi thành lập vào tháng 11-2013, hoạt động dưới sự lãnh đạo và hỗ trợ của Đảng ủy các Khu công nghiệp, đến tháng 3-2016, Chi bộ Công ty TNHH May mặc Alliance One ra mắt và chính thức đi vào hoạt động. Đây có thể xem là bước tiến quan trọng trong thực hiện Chỉ thị số 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể nhân dân trong DN tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần tư nhân (gọi tắt là DN ngoài nhà nước), DN có vốn đầu tư nước ngoài; Nghị quyết số 04 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh về xây dựng và nâng cao vai trò tổ chức đảng trong DN ngoài nhà nước.

Chi bộ Công ty TNHH May mặc Alliance One hiện có 34 đảng viên, chi ủy gồm 5 ủy viên. Các chi ủy viên đều được bố trí ở các phân xưởng, khâu sản xuất của công ty nhằm kịp thời nắm sát tình hình tư tưởng, tâm tư, tình cảm của đảng viên. Trong quá trình hoạt động, chi bộ đảm bảo tốt việc sinh hoạt lệ kỳ hàng tháng, linh hoạt về hình thức và đa dạng về nội dung nhằm giúp đảng viên nắm bắt được thông tin, chủ trương của Đảng nhưng đồng thời đảm bảo được công việc chuyên môn. Ngoài ra, cấp ủy, đảng viên chi bộ thường xuyên có những đề xuất, kiến nghị chủ DN, góp phần mang lại lợi ích cho công ty.

Bí thư Chi bộ Công ty Phạm Thị Di Hải cho biết: Từ khi thành lập đến nay, chi bộ luôn được sự quan tâm của cấp ủy cấp trên và chúng tôi rất vui mừng khi được sự đồng thuận của chủ DN đồng ý cho lấy tên DN làm tên chi bộ. Chủ DN cũng tạo điều kiện cho chi bộ hoạt động, như bố trí địa điểm sinh hoạt chi bộ hàng tháng, thời gian họp… Do tính đặc thù của công ty là công nhân thay đổi thường xuyên, trong đó có đảng viên nên việc quản lý, chuyển sinh hoạt đảng cũng được chi ủy quan tâm và thực hiện chặt chẽ. Trong sinh hoạt chi bộ, ngoài những nội dung phổ biến theo chỉ đạo của cấp ủy cấp trên, chúng tôi còn bàn thảo những việc chuyên môn, tìm ra giải pháp nhằm phát huy cao nhất hiệu quả trong sản xuất, đồng thời thể hiện được vai trò nòng cốt, tiên phong của đội ngũ đảng viên.

Đảng viên phải là người tiêu biểu

Đó là ý kiến của Bí thư Đảng ủy các Khu công nghiệp Đoàn Viết Hồng khi nói về giải pháp góp phần phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong DN, nhất là DN FDI. Bởi theo ông Hồng, yếu tố then chốt là: nền tảng và hạt nhân chính trị của tổ chức đảng sẽ chi phối đến quyết định của chủ DN. Để tạo sự đồng thuận trong việc thành lập tổ chức đảng tại DN, trước tiên thì chi bộ, đảng bộ phải thể hiện được vai trò hạt nhân chính trị, từng đảng viên phải là lực lượng nòng cốt trong quá trình lao động sản xuất. Nếu như đảng viên chưa phải là người giỏi nhất, thì phải là người tốt nhất.

Tính đến nay, Đảng bộ các Khu công nghiệp có 4 chi bộ được thành lập trong DN FDI, gồm: Công ty TNHH May mặc Alliance One, Công ty TNHH MTV Pungkook Bến Tre, Công ty TNHH MTV FASV và Công ty TNHH MTV Jacobi Carbons Việt Nam. Trong năm 2016, các chi bộ đều thực hiện tốt nhiệm vụ; Đảng bộ các Khu công nghiệp hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng và chỉ tiêu kiểm tra, giám sát; không có đơn thư tố cáo, khiếu nại đối với tổ chức đảng và đảng viên. Năm 2017, Đảng ủy các Khu công nghiệp đề ra mục tiêu thành lập thêm Chi bộ Công ty TNHH Unisoll Vina (chuyên ngành may mặc, may trang phục của Hàn Quốc), đang tiến hành khảo sát và chuẩn bị các bước.

Bí thư Đảng ủy các Khu công nghiệp Đoàn Viết Hồng cho biết thêm: “Nếu đem số lượng 187 đảng viên hiện có so sánh với số lao động trong các DN có tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ các Khu công nghiệp thì khá khiêm tốn. Vì vậy, bài toán đặt ra cho Ban Chấp hành Đảng bộ các Khu công nghiệp là làm gì để phát triển nhiều hơn nữa tổ chức cơ sở đảng và đảng viên ở các DN, nhất là DN FDI. Theo tôi, đối với DN chưa có tổ chức đảng, Đảng ủy các Khu công nghiệp sẽ thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền, thuyết phục với chủ DN về lợi ích, sự cần thiết của việc thành lập tổ chức đảng. Đối với tổ chức đảng đã được thành lập, mỗi đảng viên phải nỗ lực hết mình, đồng hành cùng với DN trong hoạt động sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, góp phần tạo được uy tín, lòng tin đối với chủ DN”.

Trong xu thế phát triển và hội nhập như hiện nay, việc xây dựng tổ chức đảng và phát triển trong DN, nhất là DN FDI, là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu này đòi hỏi cần có sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nhất là cấp ủy trong Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, Đảng ủy các Khu công nghiệp và hơn ai hết là mỗi đảng viên cần phải thể hiện vai trò nòng cốt, góp phần thay đổi nhận thức và cách nhìn của chủ DN.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN