Phẫu thuật thành công cắt thùy phổi do ung thư

26/02/2012 - 15:54
Sức khỏe của bệnh nhân Lê Văn Nghi (trái) đang dần hồi phục sau cas phẫu thuật.

Phẫu thuật tận gốc ung thư đã được Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu thực hiện từ năm 1999 để điều trị các bệnh lý ung thư như: ung thư vú, dạ dày, đại - trực tràng, tuyến giáp… nhưng với ung thư  phổi, đây là lần thực hiện đầu tiên.

Bác sĩ Lê Cao Trung - chuyên khoa Ung Bướu, khoa Ngoại Tổng quát cho biết, ung thư phổi có 4 giai đoạn, nếu phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn 1 và 2, tức là giai đoạn khối u nhỏ, còn nằm gọn trong một thùy của phổi, thì việc phẫu thuật cắt thùy phổi mang khối u được xem là triệt để, có thể cứu sống bệnh nhân. Nếu ở giai đoạn 3 và 4 thì không còn mổ được, chỉ điều trị tạm bằng hóa chất hay xạ trị.

Bệnh nhân Lê Văn Nghi, 73 tuổi, ngụ tại xã An Phú Trung (Ba Tri) nhập viện với chẩn đoán ban đầu là khối u phổi trái. Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát hội chẩn và quyết định mổ cắt trọn thùy phổi mang khối u vào ngày 10-2-2012. Phẫu thuật cắt thùy phổi là một phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ và ê-kíp cần có một tay nghề nhất định. Bác sĩ Lê Cao Trung - Trưởng ê-kíp phẫu thuật cắt khối ung thư phổi cho bệnh nhân Lê Văn Nghi chia sẻ, điều quan trọng để làm nên sự thành công của ca phẫu thuật là sự phối hợp của ê-kíp thực hiện và niềm tin từ bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ, sau khi gây mê, đặt nội khí quản chuyên dụng làm xẹp hẳn phổi bên trái, bệnh nhân được mở lồng ngực, cắt toàn bộ thùy trên của phổi trái chứa khối u và nạo hạch cạnh khí quản. Anh Lê Văn Ghi, con trai của bệnh nhân Lê Văn Nghi cho biết, gia đình anh rất phấn khởi với kết quả của ca phẫu thuật, sức khỏe của cha anh đang hồi phục tốt.

Phẫu thuật cắt thùy phổi do ung thư thành công ở Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu đã mở ra một hướng chọn lựa mới cho những bệnh nhân có nhu cầu điều trị ung thư phổi trong điều kiện kinh tế có hạn. Đây cũng là kết quả đáng khích lệ cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu trong quá trình học hỏi, nâng cao tay nghề.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN