Phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh về chủ đề “Công tác quản lý hoạt động cấp nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre”

25/07/2022 - 19:53

BDK.VN - Chiều 25-7-2022, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về chủ đề “Công tác quản lý hoạt động cấp nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre”.

Chủ trì phiên giải trình.

Chủ trì phiên giải trình.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Hồ Thị Hoàng Yến; các Phó chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu và Lê Văn Khê chủ trì phiên giải trình. Tham dự còn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, đại biểu lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, đại diện một số nhà máy nước trong tỉnh.

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn.

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn.

Tại phiên giải trình, có 4 đại biểu HĐND tỉnh tham gia đặt câu hỏi về 8 nội dung liên quan đến công tác quản lý hoạt động cấp nước trên địa bàn và đã được UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan giải trình làm rõ.

Chủ tọa phiên giải trình ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh trong việc nghiên cứu đặt câu hỏi phù hợp, sát thực tiễn và sự nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc cung cấp thông tin, giải trình làm rõ các vấn đề mà đại biểu đã đặt ra với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm.

Giải trình của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh.

Giải trình của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh.

Qua hoạt động giải trình, đã cơ bản làm rõ những mặt được, hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý hoạt động cấp nước. Đồng thời, đề xuất các giải pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động cấp nước trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Kết quả phiên giải trình cho thấy trong thời gian qua, UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố đã có sự quan tâm, tập trung nhiều giải pháp tăng cường quản lý hoạt động cấp nước, nhất là quản lý chất lượng nước sinh hoạt do các nhà máy nước cung cấp cho người dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động cấp nước vẫn còn những hạn chế nhất định như: Chất lượng nước sinh hoạt do các nhà máy cung cấp mặc dù có cải thiện so với trước đây nhưng tình trạng nước đục, phèn, nhiễm mặn, áp lực nước yếu còn xảy ra khá thường xuyên, nhất là ở khu vực nông thôn. Hầu hết các nhà máy cung cấp nước ở khu vực nông thôn đều lấy nước thô trực tiếp từ sông, kênh, rạch mà không có hồ lắng bùn trước khi đưa lên hệ thống xử lý, trong khi nguồn nước đầu vào ngày càng ô nhiễm do tình trạng xả thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất.

Mạng lưới cung cấp nước sạch của các nhà máy nước chỉ triển khai đến trung tâm các xã và một số tuyến đường chính, đối với vùng nông thôn, dân cư thưa thớt, xa trung tâm thì người dân chưa có nước sạch để sử dụng. Tiến độ xây dựng một vài nhà máy nước sạch còn chậm so với quyết định được cấp có thẩm quyền phê duyệt mặc dù đã được gia hạn nhiều lần, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu thiết yếu, quyền tiếp cận nước sạch của người dân trong vùng cấp nước được phê duyệt cho nhà máy và việc thực hiện chỉ tiêu về nước sạch của các địa phương. Vị trí đặt một ít nhà máy nước không hợp lý, không đảm bảo được nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy...

Qua phiên giải trình, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến đề nghị UBND tỉnh và người đứng đầu các ngành cơ quan, đơn vị có liên quan dành sự quan tâm và quyết tâm hơn nữa trong việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đã cam kết tại phiên giải trình. Đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện cho đại biểu HĐND và cử tri được biết.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các giải pháp đã đề ra tại phiên giải trình hôm nay để từng lúc thông tin kết quả với cử tri. Kêu gọi cử tri tại địa phương đồng thuận với các chủ trương của tỉnh, cùng thực hiện giám sát, thông tin kịp thời đến các đại biểu HĐND tỉnh về tình hình, kết quả thực hiện các cam kết của UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành tỉnh tại phiên giải trình.

Tin, ảnh: Hoàng Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN