Philippines: Binh sĩ nổi dậy chiếm khách sạn đầu hàng

29/11/2007 - 20:17
Quân chính phủ chuẩn bị tấn công vào khách sạn Peninsula (Ảnh: AP)

Quân đội và lực lượng đặc nhiệm Philippines đã tấn công vào khách sạn Peninsula đang bị các binh sĩ nổi dậy chiếm đóng.

Xe bọc thép được sử dụng để che chắn cho lực lượng an ninh, đã tiến thẳng tới lối vào tiền sảnh khách sạn. Những phát súng đầu tiên nổ ra vào khoảng 75 phút sau khi hạn chót để các binh sĩ nổi dậy đầu hàng trôi qua, ít nhất hai người bị thương.

Các binh sĩ nổi dậy nói với các nhà báo còn lại trong khách sạn rằng, họ sẽ đầu hàng khi hơi cay được dọn sạch. Một phóng viên AFP mô tả, phía trong khách sạn như đã xảy ra cuộc đọ súng ác liệt. Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, lãnh đạo lực lượng nổi dậy, đã tuyên bố đầu hàng và sẵn sàng đối mặt với hậu quả."Chúng tôi ra ngoài vì sự an toàn của tất cả mọi người’’, Trillanes nói.

Tổng thống Gloria Arroyo đã ra lệnh bắt lại các binh sĩ nổi loạn và Chỉ huy quân đội, Tướng Hermogenes Esperon tuyên bố sử dụng mọi cách để thực hiện việc này. Khoảng 1.000 binh lính được điều động tới khách sạn.

Nhiều người trong số lực lượng nổi dậy bị buộc tội tham gia cuộc đảo chính bất thành năm 2003, họ đã trốn khỏi phiên tòa xét xử và chiếm đóng khách sạn Peninsula vào hôm nay (29/11) và muốn quân đội rút lui sự ủng hộ với Tổng thống Gloria Arroyo.

Các binh sĩ nổi dậy yêu cầu bà Arroyo từ chức và kêu gọi quân đội không ủng hộ tổng thống. "Chúng tôi yêu cầu sự thay đổi lãnh đạo’’, tướng Danilo Lim ở trong khách sạn tuyên bố. "Chúng tôi kêu gọi quân đội rút lui sự ủng hộ với bà Arroyo’’. Một số binh sĩ nổi dậy mang băng tay màu đỏ với logo mặt trời tương tự như trong cuộc đảo chính bất thành năm 2003.

Sự kiện gây ngạc nhiên này lại dường như đã được sắp đặt kỹ lưỡng, và nhiều nhân chứng cho hay, cảnh sát đã không cố gắng ngăn chặn những binh sĩ tới chiếm khách sạn. Một trang web hầu như xuất hiện lập tức trên Internet, tuyên bố Lim và Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes là lãnh đạo lực lượng nổi dậy và thúc giục người Philippines đoàn kết chống lại Tổng thống Arroyo. Tuy nhiên, theo các nhân chứng, không có đám đông nào tụ tập phía ngoài khách sạn.

Một người khách cho hay, ông bị một binh lính mang theo súng máy chặn lại khi lên tầng hai khách sạn, nơi Lim và những người khác được cho là đang bàn thảo kế hoạch hoạt động tiếp theo.

Theo lời một nhân chứng thì có khoảng 200 người, hầu hết là phóng viên với hành lý sắp sẵn đang ở tiền sảnh khách sạn Peninsula. Binh sĩ nổi dậy có vũ trang trấn giữ lối ra vào khách sạn. Dave Anderson, từ Anchorage (Alaska) kể: "Họ tới và gõ cửa phòng tôi, yêu cầu tôi rời khách sạn lúc 3h chiều. Họ nói tôi cầm theo túi xách, tôi vẫn đang chờ ở tiền sảnh vì không thể ra ngoài’’.

Tuy nhiên, về sau, các binh sĩ nổi dậy đã cho phép những người có mặt tại tiền sảnh được ra ngoài. Các binh sĩ đã chiếm đóng khách sạn Peninsula sau khi trốn khỏi phiên tòa đang diễn ra ở Manila xét xử họ liên quan tới vụ đảo chính năm 2003. V

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích