Philippines chuẩn bị đón siêu bão

22/11/2007 - 13:27
Người dân Philippines đi tránh bão. Ảnh Thepinoy

Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo đã quyết định sơ tán hàng nghìn người ở phía đông Philippines trước khi bão Mina (tên quốc tế là Mitag) tràn vào đất liền.

Chính quyền địa phương ước tính, chỉ tính riêng trong một tỉnh, 200.000 người được sơ tán tới các trường học, nhà thờ, những nơi kiên cố trước ngày thứ Sáu khi Bão Mitag dự báo sẽ đổ bộ.

Theo Nathaniel Cruz - người phụ trách cơ quan dự báo khí tượng của chính phủ Philippines thì, Mitag có thể trở thành một ’’siêu bão’’ với sức gió đạt hơn 220km/giờ ngay vào thời điểm tràn vào đất liền. "Hiện bão còn ở khá xa, điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn còn đủ thời gian để chuẩn bị đối phó’’, Cruz nói. "Với hai ngày di chuyển trên biển, bão có khả năng mạnh lên thành siêu bão’’.

Ở khu vực xung quanh núi lửa Mayon tại Bicol đã có mưa to kéo dài. Tổng thống Philippines e ngại rằng, thảm cảnh lở đất và lũ lụt khiến hơn 1.000 người thiệt mạng có thể lặp lại, Anthony Golez, phó Giám đốc Văn phòng Phòng vệ dân sự cho biết.

Theo Tỉnh trưởng Albay, ông Joey Salceda của Albay - nơi bão Durian năm ngoái đã bất ngờ trút hàng tấn mảnh vụn của núi lửa xuống các làng mạc - thì một số trường học sẽ được sử dụng là nơi ở tạm thời cho người sơ tán. Hôm qua (21/11), nhiều vùng bị tàn phá năm ngoái lại chìm trong lũ lụt. Cây cầu gỗ nối hai làng ở thị trấn Daraga bị cuốn trôi.

Việc sơ tán dân cũng đã được thông báo ở Legazpi và gần thị trấn Daraga. Cedric Daep, phụ trách văn phòng thảm họa Albay nói: ’’Nếu chúng ta không chuẩn bị từ bây giờ, người dân sẽ càng trở nên hoảng sợ hơn’’.

Ở tỉnh lân cận Sorsogon, đài phát thanh liên tục phát đi khuyến cáo của lãnh đạo địa phương và tin tức người dân chuẩn bị đi sơ tán.

Từ Singapore - nơi đang diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Philippines Arroyo đã quyết định ra lệnh sơ tán dân. Bà đã về nước từ hôm qua, sớm hơn một ngày với lịch trình dự kiến để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN