Philippines tiêu diệt trùm khủng bố Abu Sayyaf

23/02/2010 - 07:45
Trùm khủng bố Albader Parad khi còn sống

Ngày 22/2, Quân đội Philippines tuyên bố cái chết của trùm khủng bố Albader Parad, một thủ lĩnh của nhóm phiến quân Abu Sayyaf là một "thắng lợi quan trọng" trong cuộc chiến chống khủng bố tại đất nước này

Theo nguồn tin quân sự, tên Parad và đám cận vệ đã bị tiêu diệt trong một vụ đột kích của quân đội Philippines ngày 21/2 nhằm vào doanh trại của nhóm phiến quân trên đảo Jolo, miền Nam nước này.

Trung tướng Benjamin Dolorfino, chỉ huy quân đội ở miền Nam Philippines, cho rằng tên này luôn đóng vai trò quan trọng trong nhóm Abu Sayyaf.

Tên tuổi của Parad được biết đến trên toàn thế giới vào năm ngoái khi y chỉ huy một nhánh phiến quân bắt cóc và dọa chặt đầu 3 nhân viên Chữ Thập Đỏ, gồm một người Philippines, một người Italy và một người Thụy Sỹ, ở Jolo hồi năm ngoái. Phải mất nhiều tháng sau ba nhân viên này mới được phóng thích.

Chính phủ Philippines cũng coi việc tiêu diệt Parad là một thắng lợi quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố và hy vọng quân đội sẽ giành nhiều thành công hơn trên chiến trường.

Tổ chức Abu Sayyaf được thành lập trong những năm 90 của thế kỷ trước nhờ tiền tài trợ từ mạng lưới khủng bố Al Qaeda của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Nhóm phiến quân này bị cáo buộc đã gây ra những vụ khủng bố tồi tệ nhất tại nước này, trong số đó có vụ đánh bom một chiếc phà chở khách làm hơn 100 người thiệt mạng hồi năm 2004 cũng như tiến hành hàng loạt các vụ bắt cóc./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN