Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi: Kiểm tra kết quả thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp

21/06/2018 - 19:48

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi làm việc tại thị trấn Giồng Trôm. Ảnh: Cẩm Trúc

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi làm việc tại thị trấn Giồng Trôm. Ảnh: Cẩm Trúc

Ngày 21-6-2018, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - kiêm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (gọi chung HĐTV) đã đến làm việc với Đảng ủy thị trấn Giồng Trôm, Huyện ủy Giồng Trôm và Đảng ủy xã Lộc Thuận, Huyện ủy Bình Đại về kết quả thực hiện Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp. Tham gia đoàn làm việc có các thành viên HĐTV đến từ các sở, ngành tỉnh. Riêng tại thị trấn Giồng Trôm, ông Trương Duy Hải - Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Phó chủ tịch HĐTV dự và chỉ đạo.

Các đơn vị đã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình số 10, đồng thời nêu lên những khó khăn, thuận lợi và các đề xuất, kiến nghị của địa phương. Qua đó cho thấy, kết quả nổi bật của huyện Giồng Trôm là đưa người lao động tham gia xuất khẩu lao động, nhiều nhất là tại Nhật Bản. Huyện cũng xác định đây là hướng thoát nghèo bền vững, tạo cơ hội cho người lao động tiếp tục lập nghiệp, KN sáng tạo sau khi về nước. Riêng tại Bình Đại, các hoạt động hỗ trợ KN và phát triển doanh nghiệp được tập trung. Số hộ kinh doanh, doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã được thành lập tương đối khá. Tuy nhiên, hiệu quả các địa phương chưa đồng đều.

Điểm “nghẽn” chung của các đơn vị là công tác tuyên truyền của cán bộ địa phương còn hạn chế do thiếu kỹ năng và không nắm chắc hết nội dung nên còn lúng túng trong việc triển khai, vận động.

Tại các buổi làm việc, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của ban thường vụ các huyện ủy, đảng ủy xã; sự điều hành thống nhất của UBND các cấp và sự vào cuộc đồng bộ của các đoàn thể. Cần tuyên truyền cho người dân hiểu ý nghĩa của việc thoát nghèo, nâng cao nhận thức cho hộ nghèo, cận nghèo tự lực vươn lên. Trong tuyên truyền cũng phải định hướng cho người dân tiếp cận các ngành nghề, việc làm ổn định, xuất khẩu lao động. Đồng thời, xử lý tốt tình trạng không muốn thoát nghèo. Phân loại theo đối tượng để giao cho các đoàn thể phụ trách. “Về nội dung KN, việc tìm kiếm, phát hiện ý tưởng KN để vun đắp, hoàn thiện và lan tỏa tinh thần KN là rất quan trọng. Các huyện quan tâm chủ động tổ chức các cuộc thi, tỉnh hỗ trợ” - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN