Phổ biến kiến thức về kinh nghiệm thích ứng hạn mặn

29/11/2021 - 11:36

BDK.VN - Ngày 29-11-2021, Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bến Tre phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo phổ biến kiến thức về kinh nghiệm trữ nước ngọt thích ứng hạn, mặn cho người dân tỉnh Bến Tre.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát biểu chỉ đạo.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát biểu chỉ đạo.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì hội thảo. Chương trình thực hiện theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu chính hội trường UBND tỉnh và điểm cầu các huyện, xã.

Tại hội thảo, các chuyên gia tại Trường Đại học Cần Thơ, Viện Cây ăn quả miền Nam đã chia sẻ nhiều thông tin về tình hình, tác động và nguy cơ của hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Bến Tre. Các chuyên gia và đại diện ngành nông nghiệp các địa phương chia sẻ những giải pháp thích ứng với hạn mặn, nhất là các giải pháp trữ nước mưa, nước ngọt trong quy mô hộ gia đình.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo xâm nhập mặn mùa khô 2021-2022 tại đồng bằng sông Cửu Long có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm nhưng không gay gắt như mùa khô 2019-2020. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương, ngành chức năng và người dân cần chủ động, có các giải pháp phù hợp trong phòng chống hạn mặn.

Tổng kết và chỉ đạo sau hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh yêu cầu: Chính quyền địa phương, các ngành cần chủ động vào cuộc quyết liệt để thích ứng, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, thích ứng với hạn hán, xâm nhập mặn, không để người dân thiếu nước ngọt sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp trong mùa khô 2021-2022 theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đề nghị sở, ngành, các huyện, đơn vị liên quan đẩy mạnh triển khai ứng dụng, nhân rộng các giải pháp trữ ngọt hiệu quả để người dân biết và áp dụng, tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức ứng phó, tiếp tục trữ nước bằng nhiều hình thức, đi liền với kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở kịp thời. Ngành chức năng sẵn sàng có tình huống ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, theo dõi diễn biến để cảnh báo, dự báo, thông báo kịp thời cho người dân, có bố trí kế hoạch sản xuất, vận hành hệ thống ngăn mặn phù hợp gắn với quản lý chất lượng nguồn nước trữ. Bố trí lịch sản xuất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi thích ứng, sản xuất chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu, rà soát các quy hoạch để điều chỉnh phù hợp của tỉnh. Đưa vào vận hành quan trắc tự động, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học đáp ứng kỹ thuật, kinh tế; đẩy nhanh tiến độ các công trình ngăn mặn...

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN