Phó Chủ tịch nước gặp mặt các cựu tù chính trị

04/08/2011 - 08:19
Quang cảnh buổi tiếp đoàn

Chiều 3/8, phát biểu tại buổi gặp mặt thân mật 58 cựu tù chính trị và tù binh quận 6 (Thành phố Hồ Chí Minh) nhân dịp đoàn đi thăm Hà Nội và vào Lăng viếng Bác, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ niềm vui mừng, xúc động được tiếp đoàn và biểu dương những cống hiến của các cựu tù đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Phó Chủ tịch nước khẳng định góp phần làm nên chiến thắng lịch sử 30/4/1975 có công lao to lớn của những cựu tù chính trị, tù binh.

Côn Đảo, nơi địa ngục trần gian với những đòn tra tấn dã man, không ai có thể tưởng tượng được những chiến sỹ cách mạng đã từng bị tù đày ở đây có thể chiến thắng trở về và trở thành những nhân chứng lịch sử, chứng kiến sự đổi thay của đất nước.

Điều đó chứng tỏ một dân tộc Việt Nam dù nhỏ bé, nghèo nàn, lạc hậu nhưng bằng sức mạnh và khí phách của mình cộng với tinh thần đoàn kết đã chiến thắng mọi mưu đồ thâm độc.

Từ một đất nước nghèo nàn, lạc hậu, lầm than, từ một dân tộc bị áp bức, bóc lột, ngu dân hóa, Việt Nam đã giành được độc lập, tự do, kinh tế xã hội ngày càng phát triển và có tiếng trên trường quốc tế.

Những thành quả ấy đều gắn với sự hy sinh xương máu của đồng bào, của các cựu tù binh, tù chính trị. Xương máu của những người đã ngã xuống, công sức của các cựu tù là không uổng, Phó Chủ tịch nước nói.

Phó Chủ tịch nước cũng hết sức vui mừng khi được biết các cựu tù chính trị, tù binh luôn là chỗ dựa vững mạnh cho chính quyền địa phương, là lực lượng nòng cốt trong xây dựng quê hương, đất nước.

Tuy sức khỏe đã giảm sút, nhưng nhiều người vẫn tham gia công tác tại địa phương, bảo vệ an ninh chính trị, xây dựng khối đại đoàn kết ở địa phương, giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Báo cáo một số nét về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII; tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, những cơ hội, khó khăn, thách thức và những trọng tâm đột phá trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước mong muốn các cựu tù binh, tù chính trị giữ gìn sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho địa phương, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, nuôi ý chí, nuôi niềm tin, tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, hăng say công tác, truyền lửa cho các thế hệ mai sau.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, các đại biểu bày tỏ niềm xúc động và biết ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp đã quan tâm, tạo điều kiện cho đoàn được về Thủ đô, thăm cái nôi cách mạng, các di tích lịch sử gắn bó với cuộc đời hoạt động của Bác.

Các đại biểu hứa sẽ thắt chặt tình yêu thương giữa những người cựu tù, thường xuyên chăm sóc động viên nhau về vật chất, tinh thần, gương mẫu tham gia các phong trào ở cơ sở, quyết tâm tham gia cùng Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể giáo dục con cháu hiểu rõ truyền thống dân tộc, lý tưởng cách mạng, chủ nghĩa yêu nước, góp phần bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ban liên lạc cựu tù chính trị và tù binh quận 6 hiện có 171 hội viên, đại đa số là cựu tù chính trị Côn Đảo. Thời gian qua, được sự giúp đỡ của Quận ủy, Ủy ban Nhân dân quận, Ban liên lạc có điều kiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN