Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự Hội nghị APA-9

29/11/2016 - 06:31
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ khai mạc hội nghị. (Ảnh: Phan Minh Hưng/Vietnam+)

Ngày 28-11, tại thành phố cổ Siem Reap của Campuchia, Phiên họp Hội đồng Điều hành lần thứ hai và Phiên họp toàn thể lần thứ chín của Hội đồng Nghị viện châu Á (APA-9) đã được khai mạc với chủ đề “Thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững ở khu vực châu Á.”

Hội nghị có sự tham dự của 207 đại biểu của 23 đoàn Nghị viện các nước trong khu vực châu Á, cùng đông đảo các quan sát viên và nhiều tổ chức quốc tế khác.

Đoàn Việt Nam do bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Sai Chhum, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia Nguon Nhel, Tổng Thư ký APA M.Reza Majidi đã có các bài diễn văn khai mạc hội nghị.

Trong các diễn văn này, các nhà lãnh đạo Campuchia - nước chủ nhà và đang giữ quyền Chủ tịch APA - đều nhấn mạnh hội nghị lần này là diễn đàn rất quan trọng để các nghị sỹ châu Á trao đổi quan điểm, kinh nghiệm, góp phần nâng cao quan hệ hợp tác, tìm ra các giải pháp để cùng nhau giải quyết những vấn đề của khu vực như suy thoái kinh tế, việc sụt giảm các nguồn viện trợ, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh, khủng bố, biến đổi khí hậu... , hướng tới thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển, thịnh vượng bền vững tại khu vực châu Á.

Đồng thời, các lãnh đạo Campuchia cũng bày tỏ hy vọng và tin tưởng hội nghị sẽ góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác song phương và đa phương, cũng như thúc đẩy các nước châu Á thực hiện đầy đủ và hiệu quả các nghị quyết và tuyên bố được hội nghị lần này thông qua.

Sau Phiên họp Hội đồng Điều hành APA lần thứ hai và lễ khai mạc vào ngày 28/11, từ ngày 29/11-1/12, chương trình nghị sự của hội nghị APA-9 gồm các phiên họp toàn thể, phiên họp nữ nghị sỹ APA, phiên họp của Ủy ban thường trực về các vấn đề xã hội, Ủy ban đặc biệt về thành lập Nghị viện châu Á, Ủy ban thường trực về các vấn đề chính trị, Ủy ban thường trực về các vấn đề tài chính và nhân sự, Ủy ban thường trực về các vấn đề kinh tế và phát triển bền vững, Ủy ban dự thảo tuyên bố Siem Reap.

Hội đồng cũng sẽ thông qua Dự thảo Nghị quyết của các Ủy ban thường trực và phiên họp nữ nghị sỹ APA, xem xét ứng viên Tổng Thư ký APA tiếp theo và thông qua Dự thảo Báo cáo APA-9.

Lễ bế mạc Hội nghị sẽ diễn ra vào tối 1-12 tới.

Tại Hội nghị lần này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Trước đó, trong các ngày 26 và 27-9 vừa qua, APA cũng đã tổ chức Phiên họp Hội đồng điều hành lần thứ nhất và Phiên họp Ủy ban Thường trực về quy tắc tài chính và nhân sự tại thủ đô Phnom Penh nhằm chuẩn bị cho hội nghị được tổ chức tại Siem Reap lần này.

APA được thành lập năm 2006 với tiền thân là Hiệp hội Quốc hội châu Á vì Hòa bình (AAPP), được thành lập năm 1999.

Với 42 thành viên, APA được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy hòa bình và hội nhập tại khu vực châu Á, thông qua cơ chế nghị viện.

Bên lề phiên khai mạc Hội nghị APA ngày 28/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có cuộc hội kiến song phương với bà Pany Yahthotu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN