Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh kiểm tra tiến độ triển khai các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn

22/09/2021 - 18:48

BDK.VN - Chiều 22-9-2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) để nghe báo cáo tiến độ triển khai các dự án (DA) được giao năm 2021. Đến dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Theo kế hoạch, năm 2021, Ban QLDA NN&PTNT được giao triển khai thực hiện 41 DA, trong đó có 12 DA chuẩn bị đầu tư, 29 DA thực hiện đầu tư. Tổng số vốn được giao năm 2021 là 1.030,525 tỷ đồng. Giá trị giải ngân đến ngày 13-9-2021 là 381,371 tỷ đồng, đạt 37% kế hoạch vốn được giao. Dự kiến giá trị giải ngân đến ngày 31-1-2022 là 943,575 tỷ đồng, đạt 92% kế hoạch vốn được giao.

Trong quý IV-2021, Ban QLDA NN&PTNT sẽ triển khai thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng công trình Tiểu DA 5 đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cải thiện sinh kế cho người dân khu vực Bắc Thạnh Phú nhằm thích ứng biến đổi khí hậu và DA đê bao ngăn mặn ven sông Hàm Luông (đoạn từ cống Sơn Đốc 2 đến cống Cái Mít); trình phê duyệt 2 DA; lập DA đầu tư 5 DA; trình điều chỉnh thiết kế cơ sở, báo cáo nghiên cứu khả thi 2 DA; triển khai lập thiết kế bản vẽ thi công 4 DA.

Khó khăn, vướng mắc chung ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các DA thời gian qua là do giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg toàn miền Nam để phòng chống dịch Covid-19 nên các công trình ngưng thi công hoặc thi công cầm chừng đối với công trình khẩn cấp vì không huy động được vật tư, thiết bị, nhân công để thi công. Giá vật liệu tăng và một số loại vật liệu khan hiếm (cát san lấp) từ trước khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay làm cho công trình xây dựng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn ở một số DA nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đề nghị, 2 ngành NN&PTNT, Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA, để giải ngân càng cao càng tốt. Khẩn trương phối hợp hoàn thiện thủ tục hồ sơ các DA để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với một số công trình cống chuẩn bị thi công, Ban QLDA NN&PTNT phối hợp với ngành chức năng khẩn trương triển khai thi công trước khi mùa mặn năm 2021-2022 bắt đầu để tranh thủ kịp tiến độ thời gian, hạn chế các khó khăn trong quá trình thi công. Về việc điều chuyển công nhân từ huyện này sang huyện khác để thi công công trình, cần thực hiện các thủ tục cần thiết để cấp giấy đi đường cho công nhân.

Giao Ban QLDA NN&PTNT phối hợp với các địa phương lập báo cáo chi tiết, cụ thể các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng gửi về UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN