Phó Đại sứ Đan Mạch thăm và làm việc tại Bến Tre

14/09/2012 - 07:33
Đoàn đại sứ Đan Mạch làm việc với Bến Tre.

Ngày 11-9-2012, bà Lis Rosenholm - Phó Đại sứ Đan Mạch, cùng đoàn cố vấn đã có buổi đến thăm và làm việc tại Bến Tre về tình hình triển khai công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp và làm việc với đoàn.

Trong khuôn khổ chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH, được sự tài trợ của Chính phủ Đan Mạch giai đoạn 2010-2012, tỉnh được Trung ương phân bổ 90 tỷ đồng. Ngay từ lúc triển khai chương trình, công tác tuyên truyền, tập huấn được xem là nhiệm vụ quan trọng. Văn phòng chương trình đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các trường tổ chức các lớp tập huấn, thực hiện nhiều chuyên mục trên báo, đài và lắp đặt pa-nô tuyên truyền dọc các tuyến đường giao thông. UBND tỉnh đã xây dựng chi tiết kịch bản BĐKH của tỉnh, đánh giá tác động BĐKH đến khu dân cư ven biển, đa dạng sinh học của các khu bảo tồn; xây dựng và triển khai có hiệu quả các kế hoạch lồng ghép BĐKH vào chương trình quy hoạch, kế hoạch phát triển của tỉnh; hỗ trợ cải thiện sinh kế, chất lượng cuộc sống như: cấp nước phục vụ cho sinh hoạt, xây đê ngăn mặn, xây dựng đường ống dẫn nước ngọt cho dân cư nghèo thuộc vùng nhạy cảm với tác động BĐKH và thường xuyên bị thiên tai.

Phó Đại sứ Đan Mạch đánh giá tỉnh đã năng động, có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện chương trình ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, bà cũng đề nghị, tỉnh cần đánh giá lại mặt được và chưa được để rút kinh nghiệm, qua đó thực hiện tốt hơn nữa trong những năm tiếp theo. Bà cũng thông tin, Đan Mạch sẽ tiếp tục hỗ trợ cho chương trình đến năm 2015. Bến Tre được chọn làm điểm thực hiện chương trình, cho nên khi chương trình này thực hiện thành công sẽ là mô hình điểm cho nhiều nơi khác thực hiện.

Trong thời gian đến Bến Tre, đoàn cũng đã dành nhiều thời gian đến một số địa phương có triển khai chương trình ứng phó với BĐKH tại huyện Giồng Trôm và Ba Tri.

Tin, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN