Phó Thủ tướng: Chỉ số giá cả khó thấp hơn tăng trưởng

19/11/2007 - 20:50

"Ta không lường hết được tốc độ tăng giá xăng dầu trên thế giới. Khi Thủ tướng đọc báo cáo trước Quốc hội đầu kỳ họp, giá chỉ 80 USD/thùng, nay đã gần 100 USD. Có thể, khó đạt mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tăng trưởng kinh tế". Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng trầm hẳn giọng trước Quốc hội, kết thúc 2 ngày rưỡi trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ.

"Tại sao ta phải bù lỗ cho cả Đông Dương?"

Thay mặt Thủ tướng, ông Nguyễn Sinh Hùng báo cáo với Quốc hội (QH) những diễn biến mới nhất trong phát triển kinh tế.

"Chính phủ đã báo cáo với QH tình hình 9 tháng đầu năm, nhưng trong suốt quá trình QH họp, đã có những diễn biến phức tạp hơn: lũ lụt liên miên và giá nguyên nhiên liệu tăng cao trên thế giới".

Sau khi nêu những thiệt hại mà "báo cáo của Chính phủ chưa lường hết" do lũ lụt gây ra về người (hơn 300 người chết) và của (thống kê ban đầu 7.700 tỷ, bằng gần 1% GDP), Phó Thủ tướng trầm hẳn giọng khi nói đến tốc độ phi mã của giá xăng dầu trên thế giới.

"Khi Thủ tướng đọc báo cáo trước QH đầu kỳ họp, giá dầu chỉ 80 USD/thùng, nay đã gần 100 USD. Điều này ảnh hưởng tất cả mọi hoạt động không chỉ của nước ta mà cả trên thế giới, như Trung Quốc láng giềng cũng chịu không nổi, họ dự báo lạm phát 4 - 5 %, nay đã là 6%".

Phó Thủ tướng thông tin với các đại biểu rằng, Tổ chức dầu mỏ thế giới OPEC đã kết luận sẽ không tăng sản lượng, nếu chính trị biến động xấu thì có thể giá dầu sẽ tăng tới 200 USD/thùng. "Đây là điều chúng ta dự báo chưa hết được".

Ông Sinh Hùng nêu rõ quan điểm của Chính phủ: "Giá cả là một chỉ tiêu thể hiện tổng hợp nhất của nền kinh tế thị trường, nếu giá dầu lên mà hạ thuế thì thất thu ngân sách, lại tiếp tục bù lỗ, toàn bộ nền kinh tế sẽ bị méo mó, trong khi sức của ta có hạn. Bù lỗ thực chất là làm sai lệch hiệu quả nền kinh tế, làm chênh lệch giá giữa ta và nước ngoài. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gọi điện tới Chính phủ, hỏi tại sao lại bù lỗ cho cả Đông Dương, nay cả Trung Quốc nữa. Sức đâu mà làm như vậy".

ĐB Vũ Hoàng Hà (Bình Định) thẳng thắn hỏi Phó Thủ tướng: "Chính phủ tiên lượng đến cuối năm nay có thể đạt GDP 8,5% hay không, có thể kiềm chế chỉ số giá cả dưới mức GDP không?".

Thủ tướng thừa nhận: "Khả năng đạt 8,5% là có thể, còn chỉ số giá cả dưới mức tăng trưởng thì khó, bởi ta không tính tới giá cả thế giới tăng nhanh như v ậy, còn chủ quan thì chúng ta hết sức tích cực rồi".

2/3 nông dân phải trở thành công nhân, trí thức

Giải đáp chất vấn của các đại biểu về khoảng cách phân hóa giàu nghèo ngày càng doãng ra giữa nông thôn và thành thị, Phó Thủ tướng ưu tư: "Công nghiệp hóa là quá trình tất yếu phải đi, dù có thể có hậu quả nếu làm không tốt, như ảnh hưởng với môi trường hay bần cùng hóa nông dân. Nhưng chính sách của Chính phủ là phải đảm bảo an ninh lương thực, không chỉ cho 85 triệu dân bây giờ mà phải tính tới 100 - 120 triệu, phải quy hoạch sử dụng đất đai trồng cây lương thực cho

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN