Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo các biện pháp đối phó với cơn bão số 10

16/11/2008 - 20:52

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các tỉnh, thành phố trong vùng ảnh hưởng của bão kiên quyết kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi khu vực nguy hiểm

Chiều 16/11, trước diễn biến khẩn cấp của cơn bão số 10, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương họp triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão. Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng dự và chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương nhận định bão số 10 có tốc độ di chuyển nhanh, bình quân 20- 25 km/giờ. Dự báo trưa mai (17/11) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Bình Thuận trở vào. Đêm mai và sáng ngày kia, bão đổ bộ vào đất liền, quét qua các tỉnh khu vực ĐBSCL với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, sau đó đi vào vùng biển Tây. Khu vực ĐBSCL lâu nay ít khi bão đổ bộ vào, nhân dân ít kinh nghiệm chống bão, địa hình bằng phẳng, nhà cửa yếu, do vậy thiệt hại sẽ rất lớn nếu không có biện pháp chủ động đối phó với bão hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các tỉnh, thành phố trong vùng ảnh hưởng của bão kiên quyết kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm (được xác định là khu vực vùng biển phía nam vĩ tuyến 13); kêu gọi tàu thuyền gần bờ vào nơi trú đậu và hướng dẫn, sắp xếp nơi neo đậu an toàn; không neo tàu ở ngay cửa sông để đề phòng mưa lũ tàu bị đứt dây neo, trôi và lật tàu, kể cả lồng bè nuôi thuỷ sản ven bờ. Không được để người trên các phương tiện tàu thuyền, chòi canh thuỷ sản và chòi canh đăng đáy.

Các tỉnh ven biển từ Ninh Thuận đến TPHCM và khu vực miền Tây Nam Bộ chỉ đạo và hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà, kho tàng, lên phương án sơ tán dân để sẵn sàng thực hiện khi cần thiết. Đối với vùng có nguy cơ bị chia cắt, sẵn sàng phương tiện, lực lượng tại chỗ để tổ chức giao thông, dự trữ nhu yếu phẩm. Từ ngày 18/11 cho học sinh nghỉ học.

Trong thời gian bão đổ bổ vào, yêu cầu nhân dân không ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, chuẩn bị địa điểm và hướng dẫn bà con trú tránh tại những nơi an toàn. Các địa phương hoãn tất cả các cuộc họp, trừ họp triển khai phòng chống bão, bố trí cán bộ xuống địa bàn trọng yếu kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân phòng chống bão.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đối phó với cơn bão số 10. Bão kết hợp với gió mùa đông bắc có thể gây mưa to đến rất to từ Thừa Thiên Huế trở vào. Vì vậy, các tỉnh, thành phố trong khu vực cần có phương án đối phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn hồ chứa nước, đê điều, kiểm soát hoạt động bến đò, ngầm, khu vực có nước chảy siết để hướng dẫn giao thông.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Đài phát thanh truyền hình các địa phương tiếp âm sóng Đài Tiếng nói Việt Nam để đông đảo nhân dân nắm thông tin về diễn biến của bão số 10 và chủ động phòng chống, tránh chủ quan./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN