Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự Lễ Bế mạc năm Thánh 2010

06/01/2011 - 08:23
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

Việc tổ chức thành công Năm Thánh 2010 tại La Vang – Quảng Trị khẳng định chính sách nhất quán tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với nhu cầu tôn giáo chính đáng của các tôn giáo trong đó có đạo Công giáo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Hồng y Nguyễn Văn Nhơn dự Lễ bế mạc - Ảnh Chinhphu.vn

Ngày 5/1, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban TW mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự Lễ bế mạc năm Thánh 2010 tổ chức tại nhà thờ La Vang tỉnh Quảng Trị.

Hồng y Ivan Dias, Tổng trưởng thông báo Đặc sứ của Giáo hoàng Benedict  XVI, Hồng y Tổng Giám mục Nguyễn Văn Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ trì buổi lễ.

Lễ bế mạc năm Thánh 2010 tại La Vang do Giáo hội Công giáo Việt Nam tổ chức kéo dài trong 3 ngày từ 4 đến 6/1/2011 tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Đây được coi là một trong ba lễ lớn nhất trong sự kiện Năm Thánh 2010 của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Theo ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Ban Tôn giáo Chính phủ, lễ hội thu hút khoảng 60 ngàn người Công giáo về dự.

Trong tâm thức của người Công giáo, nhà thờ La Vang – Quảng Trị đã trở thành một địa điểm thiêng liêng và quen thuộc bởi lễ hội hành hương hàng năm với nhiều hình thức sinh hoạt tôn giáo đa dạng. La Vang từ một điểm sinh hoạt tôn giáo của người dân địa phương đến nay sau hơn 200 năm đã trở thành lễ hội chung của đồng bào Công giáo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc tổ chức thành công Lễ Bế mạc năm Thánh tại giáo xứ La Vang rất có ý nghĩa đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam. Sự kiện này khẳng định vị thế của Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng như của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã dẫn dắt giáo dân Việt Nam đồng hành cùng dân tộc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Hồng y Ivan Dias - Ảnh Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Đó là chính sách nhất quán nhằm đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tín đồ các tôn giáo, làm cho đồng bào các tôn giáo luôn yên tâm sống tốt đời đẹp đạo, giữ hài hòa trong lòng dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng, phát triển đất nước.

Trong phát biểu, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đề cập tới tinh thần Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào đối với người Công giáo không những là một tình cảm tự nhiên phải có, mà còn là một đòi hỏi của Phúc âm”. Đây chính là một sự khẳng định và nhấn mạnh trách nhiệm của người Công giáo đối với đất nước cũng như Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Ngay từ cuối năm 2010, UBND tỉnh Quảng Trị đã tập trung triển khai các hoạt động hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức Lễ Bế mạc năm Thánh 2010 để tạo điều kiện cho Lễ Bế mạc và Đại hội hành hương La Vang diễn ra an toàn, trang trọng. Theo đó, UBND xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã làm việc với Ban tổ chức Lễ bế mạc năm Thánh 2010 và cùng lên kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho công tác đảm bảo an ninh – trật tự trên địa bàn. 

Ông Vũ Tiến Minh (67 tuổi) đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Hôm nay về dự Lễ bế mạc năm Thánh, tôi thấy Chính phủ đã tạo những điều kiện tốt nhất, vì vậy giáo dân chúng tôi ai ai cũng cảm nhận được không khí thiêng liêng, hoành tráng đầy ý nghĩa của lễ hội”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác Chính phủ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Thành cổ Quảng Trị - Ảnh Chinhphu.vn

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác Chính phủ đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị.

 

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN