Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá

23/08/2011 - 07:53
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần đặc biệt quan tâm đến công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với những phạm nhân được đặc xá

Ngày 22/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ  tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương đã kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Hoàng Tiến.

Cùng đi với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Trung tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý trại giam và hỗ trợ  tư pháp (Tổng cục 8), đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành hữu quan của Trung ương và địa phương.

Theo báo cáo của Bộ Công an, Cơ quan thường trực về công tác đặc xá, ngay sau khi có Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá về công tác đặc xã dịp 2/9 năm 2011, đến ngày 9/8/2011 các tổ thẩm định liên ngành đã đến các trại giam, trại tạm giam để kiểm tra, thẩm định được 10.345 hồ sơ đề nghị đặc xá.

Theo đó, hồ sơ đủ điều kiện đề nghị đặc xá  là 10.340 hồ sơ, số hồ sơ không đủ điều kiện đề nghị đặc xá là 5.

Đến nay, Cơ quan thường trực đã cơ bản tổng hợp xong ý kiến thẩm định của thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá và đang hoàn chỉnh hồ sơ, danh sách để báo cáo tại cuộc họp của Hội đồng vào ngày 23/8/2011.

Kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Hoàng Tiến, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực, sự nghiêm túc và trách nhiệm của Bộ Công an và các trại giam, trại tạm giam trong cả nước đối với việc triển khai công tác đặc xá năm 2011.

Một trong những yêu cầu được Phó Thủ tướng đặt ra là đẩy mạnh tuyên truyền tốt hơn nữa đối với công tác đặc xá năm 2011 để phạm nhân, nhân dân, tổ chức quốc tế hiểu rõ chủ trương nhân đạo và chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta.

Phó Thủ tướng lưu ý, một trong những vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm là công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với những phạm nhân được đặc xá, để họ không tái phạm và trở thành người có ích cho cộng đồng và xã hội.

Đối với Trại giam Hoàng Tiến, qua kiểm tra thực tế các phân trại và gặp gỡ với các phạm nhân đang thụ án tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, Trại giam Hoàng Tiến đã triển khai chủ trương đặc xá lần này một cách nghiêm túc, công khai, minh bạch, đúng quy định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các phạm nhân đang học lớp bồi dưỡng văn hóa - Ảnh Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Trại giam Hoàng Tiến cần tiếp tục quan tâm, giáo dục phạm nhân hơn nữa, cần động viên, quan tâm đến các phạm nhân không để xảy ra các vấn đề khúc mắc về tâm tư, tình cảm đối với những phạm nhân chưa đủ điều kiện đặc xá năm nay để họ cố gắng phấn đấu để tiếp tục được xem xét giảm án, đặc xá.

Thượng tá Nguyễn Hữu Ấm, Giám thị Trại giam Hoàng Tiến cho biết, Trại có 305 phạm nhân có đủ điều kiện đề nghị đặc xá. Trại đã tổ chức cho phạm nhân họp, thảo luận về điều kiện, tiêu chuẩn được hưởng đặc xá năm 2011, tự liên hệ với bản thân sau đó cho phạm nhân viết vào phiếu giới thiệu, bình bầu bỏ phiếu kín những phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị Hội đồng xét đặc xá của Trại giam xét.

Sau khi các đội đã bầu xong, danh sách được niêm yết công khai để các phạm nhân khác tự đối chiếu lại tiêu chuẩn của mình.

Bên cạnh đó, trại giam cũng đã thành lập tổ giúp việc là cán bộ có kinh nghiệm phân loại hồ sơ phạm nhân, tiến hành khảo sát toàn bộ hồ sơ phạm nhân hiện có, đối chiếu với điều kiện, tiêu chuẩn, không để sót lọt những người có đủ điều kiện mà không được xét. Đến nay chưa có phạm nhân nào thắc mắc, khiếu nại liên quan đến đợt đặc xá này.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN