Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

09/10/2018 - 07:34

Ngày 8-10-2018, trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Đức Hòa đã bày tỏ phấn khởi trước tình hình kinh tế-xã hội của đất nước tiếp tục có chuyển biến tích cực; đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua… Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng nêu một số vấn đề như việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng gian, hàng giả chưa xử lý nghiêm; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí cần tiếp tục và mạnh hơn; vấn đề nợ công; hạ tầng giao thông, thủy lợi yếu kém, nhiều dự án hạ tầng chậm tiến độ; bức xúc liên quan đến tuyến đường điện 500 kV ảnh hưởng đến nhiều hộ dân trên địa bàn…

Sau khi nghe các ý kiến của cử tri và tiếp thu, giải trình của lãnh đạo UBND tỉnh Long An, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phát biểu, ghi nhận và đánh giá cao những kiến nghị, ý kiến đóng góp của cử tri và làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm.

Liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, theo Phó thủ tướng, đến thời điểm này, hầu hết các chỉ tiêu cơ bản của nền kinh tế trong năm 2108 như tăng trưởng, lạm phát, xuất nhập khẩu, dự trữ ngoại hối… đều được nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước đánh giá rất tích cực dù kinh tế thế giới có nhiều biến động. Mặc dù vậy, kinh tế nước ta vẫn còn những tồn tại cần khắc phục, do đó Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương chủ động đánh giá tình hình, tác động từ bên ngoài, đâu là thuận lợi phải tận dụng, đâu là khó khăn và giải pháp đối phó, tránh những tác động tiêu cực.

Về vấn đề nợ công, Chính phủ điều hành theo hướng không để nợ công tăng lên, hiện nợ công đã ở mức khoảng 62% GDP, so với trần nợ công mà Quốc hội cho phép là 65% GDP là rất tích cực, xu hướng giảm. Tuy nhiên, đầu tư công không thể giảm, bởi sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, vì vậy tỉ lệ nợ công, hay chính sách tài khóa, chính sách tín dụng cần được điều hành bảo đảm sự hợp lý.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, Phó thủ tướng khẳng định quyết tâm phòng chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước rất cao, đã có Ban Chỉ đạo Nhà nước về phòng chống tham nhũng, Chính phủ cũng có nhiều chương trình để hiện thực hóa những chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Do đó, thời gian vừa qua, công tác phòng chống tham nhũng đã có nhiều chuyển biến rõ nét, nhiều vụ án lớn đã được đưa ra xét xử và xử nghiêm, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Dẫn chứng những vụ án lớn, được dư luận quan tâm, như vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, hay việc xử lý sau thanh tra dự án Mobifone mua cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)… Phó thủ tướng cho biết, mặc dù có vụ án doanh nghiệp đã trả tiền về cho Nhà nước nhưng các cơ quan có trách nhiệm vẫn đang tiếp tục xử lý cán bộ của những bộ, ngành có liên quan, với phương châm chống tham nhũng không có vùng cấm, ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng, nền kinh tế đất nước đang chuyển biến mạnh, nhiều điều kiện thuận lợi tác động vào sự phát triển trong thời gian tới, tuy nhiên vẫn còn đó những tồn tại, yếu kém cần thay đổi, khắc phục. Vì vậy, các vấn đề cử tri nêu, Phó thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Long An tiếp thu và sớm giải quyết, với những vấn đề cần có thời gian, bà con cần bình tĩnh để các cơ quan chức năng giải quyết, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, kích động để ảnh hưởng đến tình hình chung, đến sự ổn định và phát triển lâu dài của đất nước.

Nguồn: Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN