Phối hợp chặt chẽ trong điều hành để kiểm soát lạm phát

29/10/2018 - 21:42

Tại phiên họp chiều 29-10-2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã giải trình, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại phiên họp chiều 29-10-2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã giải trình, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, ngay từ đầu nhiệm kỳ, theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội là củng cố ổn định nền tảng vĩ mô, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo chặt chẽ các bộ, ngành tăng cường công tác phối hợp. Công tác phối hợp không chỉ giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính mà còn giữa các bộ, ngành thông qua hình thức là tại các phiên họp, các thành viên Chính phủ thường xuyên thảo luận, bàn bạc rất kỹ. 

Bên cạnh đó, Chính phủ có Tổ công tác điều hành vĩ mô do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng, ngoài ra còn có Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương. Tổ công tác tổ chức họp định kỳ và bàn bạc những vấn đề rất cụ thể trong công tác hoạch định và điều hành chính sách.

Trong công tác quản lý giá, Ban Chỉ đạo về điều hành giá do Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng ban thường xuyên họp và phối hợp trong việc cung cấp thông tin liên quan đến công tác hoạch định, điều hành chính sách của các bộ. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ này, thời gian qua, hiệu quả công tác điều hành, hoạch định chính sách đặc biệt là chính sách tiền tệ và tài khóa đã đạt được kết quả tốt.

Về kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong hoạch định và điều hành, nhờ đó, chính sách tiền tệ giữ được sự ổn định; lạm phát cơ bản ở mức thấp. Cụ thể, lạm phát cơ bản năm 2016 bình quân ở mức 1,83%; năm 2017 ở mức 1,14% và 9 tháng 2018 ở mức 1,41%. Việc điều hành ổn định và hiệu quả của chính sách tiền tệ tạo dư địa để các bộ, ngành trong đó có Bộ Tài chính điều hành mặt hàng quản lý giá, giữ được mục tiêu lạm phát các năm dưới mục tiêu Quốc hội đề ra.

Trong điều hành vĩ mô, thời gian qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Tài chính đã trao đổi rất chặt chẽ, điều tiết lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước về Ngân hàng Nhà nước để giữ ổn định thanh khoản, ổn định lãi suất, không gây sức ép lên thị trường tiền tệ. Qua đó, việc giữ ổn định nền tảng vĩ mô đạt hiệu quả cao.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ rất lớn. Việc phối hợp chặt chẽ trong điều hành chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa vừa giữ được ổn định mặt bằng lãi suất trên thị trường tiền tệ, đảm bảo nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ và gia tăng được kỳ hạn phát hành, thời gian phát hành dài hơn, lãi suất của các kỳ hạn giảm.

Chẳng hạn, lãi suất kỳ hạn phát hành trái phiếu 5 năm của năm 2018 giảm được 2,83% so với năm 2016; kỳ hạn 10 năm giảm 2,1%; kỳ hạn 15 năm giảm 2,8%; kỳ hạn 20 năm giảm 2,58%; kỳ hạn 30 năm giảm được xấp xỉ 2,6%. 

Trong điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương điều hành chính sách tỷ giá ổn định theo mục tiêu xuyên suốt là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Trên cơ sở đó, ổn định được nghĩa vụ nợ nước ngoài của ngân sách, ổn định cán cân thanh toán xuất nhập khẩu, kiều hối và kiểm soát lạm phát, tạo lập, củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài.

“Chúng ta giữ được tỷ giá ổn định, thị trường ngoại hối xuyên suốt, giảm áp lực nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của ngân sách Nhà nước,” Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Đối với hoạt động của thị trường chứng khoán, các bộ, ngành thường xuyên phối hợp với nhau trong điều hành tín dụng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, đặc biệt tín dụng vào thị trường chứng khoán, không gây ra biến động trên thị trường, nhưng vẫn giữ được sự ổn định của các dòng vốn. Khi thị trường có diễn biến đột xuất, lãnh đạo các bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kịp thời công bố thông tin, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, giảm bất ổn không đáng có.

Khi làm việc với các tổ chức quốc tế, các bộ và Ngân hàng Nhà nước cung cấp thông tin định kỳ, kỹ lưỡng, minh bạch, tạo điều kiện cho các tổ chức đánh giá khách quan, chính xác về tình hình kinh tế vĩ mô, củng cố lòng tin nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, các bộ, ngành trong đó có Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để kiểm soát, đảm bảo giữ được mục tiêu lạm phát ở mức Quốc hội thông qua; quản lý tốt tiền gửi ở hệ thống ngân hàng để giữ ổn định lãi suất; giảm nghĩa vụ nợ cho ngân sách nhà nước; tính toán thời điểm phát hành trái phiếu phù hợp, không gây áp lực lên thị trường tiền tệ.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN