Phòng Hậu cần kỹ thuật thực hành “tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí”

26/11/2010 - 08:23

Ngoài việc đưa Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào Nghị quyết, lãnh đạo Phòng Hậu cần kỹ thuật còn xây dựng chương trình hành động sát với chức trách, nhiệm vụ của từng ban, từng chức danh. Trọng tâm của việc thực hiện Cuộc vận động là thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí. Nhờ vậy, đơn vị đã tiết kiệm nhiều chi phí, nhất là hạn mức xăng dầu, điện nước… - Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Phòng Hậu cần kỹ thuật cho biết.

Xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc chăm lo “cơm, áo, gạo, tiền” cho các cán bộ chiến sĩ, Phòng Hậu cần kỹ thuật thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo “cơm lành, canh ngọt” cho các cán bộ chiến sĩ. Với đặc thù riêng của ngành hậu cần, việc thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí luôn được đơn vị thực hiện một cách triệt để. Đặc biệt, qua Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời Bác Hồ dạy đối với Bộ đội Biên phòng” gắn với thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí đã được Phòng Hậu cần kỹ thuật học tập và làm theo có hiệu quả.
Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, nét nổi bật nhất qua bốn năm thực hiện Cuộc vận động là Phòng Hậu cần đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy chỉ đạo các đơn vị thay đổi phương thức mua lương thực từ tập trung sang giao cho đơn vị mua tại chỗ nên giảm được trên 110 chuyến vận chuyển, tiết kiệm trên 30 triệu đồng tiền mua xăng dầu và chi phí hao mòn động cơ. Học tập ở Bác về tính tiết kiệm, các cán bộ chiến sĩ đã quản lý và bảo quản tốt các loại phương tiện kỹ thuật. Trong quản lý sử dụng, luôn đảm bảo an toàn, hợp lý; vận dụng kết hợp vận chuyển hai chiều nhằm giảm bớt số chuyến vận chuyển. Đơn vị đã mua nhiên liệu ký gửi ở Công ty xăng dầu tỉnh nên không những giảm được chi phí vận chuyển mà còn giảm được lượng hao hụt tự nhiên trên 2.300 lít xăng dầu, tiết kiệm trên 30 triệu đồng.
Nhận thức được việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí là nội dung quan trọng, là việc làm thường xuyên, góp phần tiết kiệm ngân sách Nhà nước, quân đội và đơn vị, trong thời gian qua, Phòng Hậu cần kỹ thuật đã duy trì bảo đảm đủ lượng và chất, sẵn sàng chiến đấu và phòng chống thiên tai; tích cực tăng gia sản xuất theo mô hình vườn-ao-chuồng để cải thiện đời sống cho các cán bộ chiến sĩ. Ngoài ra, Phòng Hậu cần kỹ thuật còn hướng dẫn cho các đơn vị chủ động phòng và điều trị bệnh; nâng cao khả năng điều trị tại cơ sở, bình quân quân số khỏe đạt 98,60%; kết hợp với Trung tâm y tế huyện khám, điều trị cho trên 2,5 ngàn lượt người.
Để thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, Phòng Hậu cần kỹ thuật luôn chủ động tham mưu cho Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường hơn nữa trách nhiệm của chủ đầu tư trong xây dựng cơ bản và sửa chữa doanh trại bằng nguồn vốn địa phương hỗ trợ, kinh phí trên cấp và tự cân đối. Trong bốn năm qua, đơn vị đã xây dựng cơ bản 3.004m2, sửa chữa, chống dột 4.182m2 ở các doanh trại, kinh phí thực hiện trên 9,93 tỷ đồng.
Đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn qua bốn năm thực hiện Cuộc vận động, Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng khẳng định: Để Cuộc vận động thật sự có kết quả, trước hết, cấp ủy, chỉ huy đơn vị phải nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động, làm gương cho cấp dưới; gắn kết chặt chẽ việc tổ chức thực hiện các nội dung của Cuộc vận động với các phong trào thi đua tại đơn vị. Quan trọng nhất là cần làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá; chú trọng việc nêu gương và kịp thời khen thưởng nhằm tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong việc thực hiện Cuộc vận động.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích