Phong trào khuyến học trên quê hương Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng

01/03/2012 - 17:17

Những tấm gương hiếu học được tuyên dương.

Mỹ Thạnh (Giồng Trôm) là quê hương của người anh hùng dân tộc kháng Pháp - Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng. Ông là một người văn võ song toàn, hiếu học, tài đức đã lưu danh hậu thế. Ngày nay, phong trào khuyến học, khuyến tài ở vùng đất này đang ngày càng phát triển vững mạnh, việc học ngày càng được chăm chút, tôn vinh.

Câu chuyện của gia đình anh Nguyễn Thành Trai ở ấp Căn Cứ là một điển hình trong nhiều gia đình hiếu học của xã. Dù nghèo, họ vẫn cố gắng nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Không đất đai, không vốn liếng, vợ chồng anh Trai nuôi 2 con bằng nghề làm thuê, làm mướn. Anh kể: Thời điểm khó nhất của gia đình là khi con gái lớn đậu đại học và đứa con trai nhỏ bước vào lớp 10, vợ chồng tôi vui sướng đến ngỡ ngàng nhưng đồng thời cũng lo lắng đến tột cùng để tìm cách lo cho các con tiếp tục học.

Bài toán khó không có nghĩa là không có lời giải. Một phần, anh nương vào sự hỗ trợ của Hội khuyến học, phần còn lại, anh áp dụng “kiếm thêm tiền, xài nhín lại” bằng việc cố gắng làm việc nhiều hơn. Và sau những năm tháng dãi dầu mưa nắng của vợ chồng anh, các con nay đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định, gia đình anh từ đó cũng đã thoát nghèo.

Tính đến nay, xã Mỹ Thạnh đã có 953 gia đình được công nhận Gia đình hiếu học, trong đó có 129 gia đình được công nhận là Gia đình hiếu học tiêu biểu và có 2 dòng họ hiếu học tiêu biểu. Hội Khuyến học xã tổ chức tuyên dương gia đình hiếu học tiêu biểu 2 năm/lần. Nhiều học sinh ở xã Mỹ Thạnh sau khi ăn học thành tài đã đóng góp vật chất, ủng hộ cho Hội Khuyến học, giúp nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Gia đình bác sĩ Trần Văn Còn, tiến sĩ Dược khoa - Lưu Đang Vinh (hiện định cư ở nước ngoài) là hai trong số những mạnh thường quân của Hội Khuyến học xã. Bên cạnh đó, xã Mỹ Thạnh còn thành lập được Hội Cựu giáo viên và học sinh, một mặt tạo được sự gắn kết giữa các giáo viên và học sinh qua các thời kỳ, mặt khác, tạo điều kiện để thế hệ học sinh trưởng thành góp tay chăm lo cho học sinh đang học, giúp đỡ, động viên các em học tốt.

Ngoài tinh thần hiếu học của người dân nơi đây, điều đáng trân trọng nữa là sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự đoàn kết, hết lòng vì “cái chữ” của hệ thống Hội Khuyến học từ xã đến ấp. Những người làm công tác Hội dù là nhà giáo hưu trí đã cao tuổi nhưng vẫn luôn đầy nhiệt huyết với công tác khuyến học, chăm lo cho các em học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học để các em đều được học tốt, có cơ hội thành tài.

 Hội Khuyến học xã vừa tổ chức hội nghị biểu dương Gia đình hiếu học tiêu biểu lần IV-2012. Đây là đơn vị được Hội Khuyến học huyện chọn làm điểm để các xã học tập rút kinh nghiệm. Dịp này, có 5 gia đình được cấp giấy chứng nhận Gia đình hiếu học tiêu biểu 3 năm liền, 7 gia đình được cấp giấy chứng nhận Gia đình hiếu học năm 2012. Hội Khuyến học xã đã trao 2 suất học bổng (200 ngàn đồng/suất) cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học và tặng 2 phần quà cho 2 độc giả thường xuyên của Tủ sách hiếu học xã Mỹ Thạnh.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN