Phóng viên truyền hình Iraq bị bắt cóc ở Baghdad

18/11/2007 - 05:40

Một phóng viên truyền hình Iraq đang tác nghiệp gần Najaf (Ảnh: AP)

Một phóng viên của kênh truyền hình vệ tinh Iraq Al-Baghdadiyah vừa bị bắt cóc trên đường tới nơi làm việc ở trung tâm Baghdad.

Theo một biên tập viên xin được giấu tên vì lí do an toàn, phóng viên Muntadhar Al-Zaidi, 28 tuổi, đã mất tích hôm 16/11. Một đồng nghiệp đã gọi điện thoại di động cho Muntadhar vào chiều thứ sáu và người trả lời là một kẻ lạ mặt. "Quên Muntadhar đi", kẻ lạ mặt nói.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AP, biên tập viên giấu tên nhận định: "Đây là hành động của băng nhóm bởi tất cả các bài viết của Muntadhar đều chừng mực và không thành kiến".

Các nhà báo Iraq làm việc cho các hãng truyền thông địa phương hoặc quốc tế thương xuyên bị quân nổi dậy đe dọa vì công việc đưa tin của họ hoặc do sự hợp tác với các tổ chức ngoại quốc.

Kênh Al-Baghdadiyah phát sóng từ Cairo, Ai Cập và thường chỉ trích chính phủ Iraq cũng như quân đội Mỹ đang đồn trú tại đây. Kênh truyền hình này được cho là ủng hộ người Hồi giáo Sunni ở quốc gia Trung Đông.

Al-Baghdadiyah đã mất 2 nhân viên vì bạo lực ở Iraq. Vụ gần đây nhất xảy ra vào tháng 9 khi các tay súng lạ mặt bắn chết phóng viên Jawad Saadoun al-Daami ở phía tây Baghdad.

Ủy ban bảo vệ các nhà báo (CPJ) có trụ sở tại New York, cho biết ít nhất 123 kí giả và 42 nhân viên hỗ trợ truyền thông như phiên dịch, lái xe, vệ sĩ đã thiệt mạng ở Iraq kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào năm 2003. Khoảng 85% số nạn nhân này là người Iraq. Tổ chức nói thêm rằng ít nhất 51 nhà báo đã bị bắt cóc ở Iraq kể từ năm 2004. Thống kê của CPJ không tính tới trường hợp của phóng viên Muntadhar Al-Zaidi.

Trong một diễn biến khác hôm nay (17/11), quân đội Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt 6 tay súng nổi dậy trong cuộc tập kích một cơ sở tuyên truyền của Al-Qaida ở đông bắc Samarra. 3 trong số những kẻ bị giết đang mặc các áo gi-lê chuyên dùng để đánh bom tự sát. Quân đội Mỹ cho hay các binh sĩ nước này cũng phát hiện một kho vũ khí cùng các nguyên liệu chế tạo bom tại hiện trường.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN