Phớt lờ cảnh báo của Nga, các tàu ngũ cốc vẫn hướng đến cảng của Ukraine

16/09/2023 - 20:24

Một quan chức Ukraine ngày 16-9 cho biết hai tàu ngũ cốc đã sẵn sàng đến cảng Chornomorsk trên Biển Đen để vận chuyển gần 20.000 tấn lúa mì.

Chuyển ngũ cốc lên tàu tại cảng Constanta, Romania ngày 31-7-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyển ngũ cốc lên tàu tại cảng Constanta, Romania ngày 31-7-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho hay hai tàu chở ngũ cốc này mang tên Resilient Africa và Aroyat, treo cờ của Palau. Thủy thủ đoàn gồm công dân Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Ai Cập và Ukraine. 

Hai tàu trên xác nhận sẵn sàng sử dụng tuyến đường hàng hải qua Biển Đen để đến cảng Chornomorsk nhằm chở 20.000 tấn lúa mì đến châu Á và châu Phi. 

Theo dữ liệu từ các trang theo dõi tàu thuyền, Resilient Africa và Aroyat hiện nằm trên đồng bằng sông Danube của Ukraine và Odesa.

Sau khi Nga đình chỉ Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian từ tháng 7 vừa qua, Ukraine phải tìm kiếm các tuyến đường phức tạp và tốn kém hơn để vận chuyển nông sản ra nước ngoài. 

Kiev cũng tăng cường vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt, đường sông và đường bộ qua một số nước lân cận.  

Việc các tàu đến Ukraine được cho là đầy rẫy rủi ro vì Nga đã tuyên bố rằng họ sẽ coi bất cứ tàu nào hướng tới các cảng của Ukraine trên Biển Đen đều là mục tiêu quân sự. Hồi tháng 8, hải quân Nga đã nổ súng yêu cầu một tàu chở hàng dừng lại để kiểm tra.

Cho đến nay, 5 tàu chở hàng đã sử dụng tuyến hành lang mới do hải quân Ukraine giám sát và rời các cảng Chornomorsk, Odesa và Pivdennyi.

Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 trên thế giới. Sau khi các cảng biển bị phong tỏa do xung đột, nước này phải vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt đến khu vực biên giới phía Tây hoặc qua các cảng trên sông Danube sang Romania. Hiện cảng Constanta của Romania trên Biển Đen là tuyến xuất khẩu thay thế lớn nhất của Ukraine. Năm ngoái, 8,6 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine đã rời cảng này.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN