Phụ nữ Cái Mơn giúp nhau làm cây kiểng

29/12/2010 - 08:41
Phụ nữ Cái Mơn đã thông thạo việc uốn sửa kiểng.

Xã Vĩnh Thành (Cái Mơn), huyện Chợ Lách có diện tích 1.500ha; dân số 17 ngàn người; trong đó có trên 40% hộ nghèo. Đây là làng nghề hoa kiểng của tỉnh, nhưng người có tay nghề uốn sửa kiểng, ghép cây, phần đông là nam giới. Còn đa số phụ nữ làm các công việc giản đơn như: làm cỏ, làm đất, sắp xếp cây giống, hoa kiểng…

Tiền công trả cho mỗi lao động nữ: 60.000 đồng/ngày, nhưng không phải lúc nào chị em cũng có việc làm. Trong những tháng mưa dầm, nhiều người gần như thất nghiệp. Trong thời gian chờ việc, nhiều phụ nữ nghèo phải vay tiền hoặc mua chịu thực phẩm ở tiệm tạp hóa trong xóm. Cái nghèo thiếu trước hụt sau cứ kéo dài theo năm tháng…
“Đề án” xóa nghèo của Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thành hình thành từ thực tế đó. Các chị dự tính, với nghề này, mỗi gia đình chỉ cần có khoảng 300m2  đất là có thể tạo thu nhập, có cuộc sống ổn định. Hội thành lập tổ tương trợ. Tổ “bỏ ống” với mức 50.000 đồng/chị để gây quỹ và giúp vốn cho nhau mua cây giống, mắt ghép. Chị nào có khó khăn nhiều nhất thì được tổ Hội giúp trước. Chị nào ít khó hơn thì nhường cho chị khó nhiều hơn. Trong tổ tương trợ, gia đình các chị có cây kiểng giống, cho gia đình các chị nghèo mượn cây giống, bo ghép. Chị rành nghề hướng dẫn chị chưa thạo. Hội phối hợp Hội Sinh vật cảnh mở lớp dạy nghề sản xuất cây kiểng. Không bao lâu, nhiều chị ham học hỏi đã có thể tự mình uốn sửa cây kiểng và các chị không chỉ uốn sửa cây kiểng, ghép cây giống cho gia đình mà còn có thu nhập thêm qua giúp việc ở các cơ sở sản xuất cây giống, hoa kiểng khác.
 Các hộ phụ nữ nghèo có ý chí phấn đấu thoát nghèo, được Hội giới thiệu đến Ngân hàng Chính sách xã hội vay vốn sản xuất. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên tuyên truyền vận động các chị lo làm ăn, phấn đấu thoát nghèo. Chương trình giúp nhau cái nghề của Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thành từ năm 2006 đến nay đã giúp được 70 chị em thoát nghèo bền vững. Chị Nguyễn Thị Anh ở ấp Tây Lộc, gia đình có 4 người con, sống trong căn nhà lá 20m2. Chồng chị là lao động chính, nhưng chẳng may bị bệnh liệt cả hai chân. Kinh tế gia đình chị bế tắc, không tiền đưa chồng đến bệnh viện chữa trị mà chỉ uống thuốc nam. Hội Phụ nữ tiếp cận, hỗ trợ vốn sản xuất cây kiểng, nay chị đã thoát nghèo, xây được nhà tường, sản phẩm cây kiểng trên sân của chị trị giá trên 200 triệu đồng.
Bên cạnh nghề sản xuất cây giống, hoa kiểng, ở đây còn có nghề đan giỏ tre, để cung ứng cho nhà vườn sản xuất cây giống, hoa kiểng. Những gia đình phụ nữ nghèo làm nghề này thường phải mua chịu cây tre nguyên liệu với giá cao hơn trả tiền mặt, nên sản phẩm bán còn lãi rất thấp. Thấy các chị có nghề, thiếu vốn, cuộc sống vẫn khó khăn, tổ tương trợ Hội Phụ nữ tiếp cận giúp vốn cho các chị mua tre nguyên liệu trả tiền ngay. Có vốn mua nguyên liệu sản xuất, sản phẩm các chị làm ra nhiều hơn, lãi được cao hơn. Bà Võ Thị Khoảnh, ở ấp Vĩnh Chính làm nghề đan giỏ tre cung ứng cho các nhà vườn sản xuất hoa kiểng cho biết: “Gia đình tôi làm nghề này trên 50 năm rồi, nghề cha truyền con nối. Trước đây, không có đồng vốn, phải mua chịu cây tre của người ta, giá cao hơn trả tiền mặt từ 10.000-20.000 đồng/cây. Nay được Hội Phụ nữ cho mượn vốn, mua được tre với giá thấp hơn”. Có nhiều chị em nghèo trong xóm đến nhà bà Khoảnh học nghề và cùng đan giỏ tre để bán.
Dịp Tết Tân Mão - 2011 này, đến các ấp: Phú Hội, Vĩnh Phú, Vĩnh Hiệp... đâu cũng gặp rất nhiều chị em uốn sửa kiểng mai vàng với dáng kiểng cổ, bon sai rất khéo. Còn ở ấp Vĩnh Chính, từ người già cho đến thiếu nhi đều rộn rịp đan giỏ tre cung ứng cho nhà vườn trồng kiểng Tết. “Phụ nữ ở Cái Mơn chân đất, làm cỏ, nay đã có nhiều chị trở thành lao động kỹ thuật cao, trở thành “nghệ nhân” của xứ cây kiểng nổi tiếng. Đó là nhờ các chị cùng nhau phát huy nghề truyền thống của quê mình” - Chị Phạm Thị Truyền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Thành khẳng định.
 

Bài, ảnh: L.T.N

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích