Phụ nữ Hưng Phong giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới

22/10/2021 - 06:17

BDK - Hưng Phong là xã bãi ngang (xã đảo) của huyện Giồng Trôm, có diện tích tự nhiên hơn 1.157ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp trên 619ha. Xã có 1.464 hộ dân, với hơn 4,6 ngàn nhân khẩu, trên 1,5 ngàn hội viên (HV), phụ nữ (PN).

Trao quà hỗ trợ cho hộ khó khăn trong phòng chống dịch Covid-19.

Trao quà hỗ trợ cho hộ khó khăn trong phòng chống dịch Covid-19. 

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hưng Phong Lê Thị Kim Chi cho hay: Hội LHPN xã hiện có 930 HV sinh hoạt ở 4 chi hội và 29 tổ hội. Nhiều năm liền, hoạt động của hội được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hội có nhiều đóng góp xây dựng quê hương. PN xã đoàn kết xây dựng hội vững mạnh, sáng tạo trong lao động sản xuất, giúp nhau làm giàu và có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, nhất là trong xây dựng nông thôn mới.

Năm 2021, Hội LHPN xã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Hội phát động HV, PN đăng ký thực hiện phong trào thi đua “PN tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với sự tham gia của hơn 1,1 ngàn HV, PN. Qua đó, đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong các chi hội, tổ hội.

Hội thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ PN phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững như: vận động xuất khẩu lao động (2 người), xây dựng được 27/29 tổ tương trợ với hơn 400 chị tham gia, xây dựng hụi tương trợ với 386 thành viên. Đặc biệt, hội đã thành lập Quỹ hỗ trợ PN phát triển kinh tế 984 triệu đồng; xây dựng 9 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với dư nợ trên 16 tỷ đồng, đã giúp cho nhiều HV, PN xã phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Hưng Phong Lê Thị Kim Chi, hội xây dựng các tổ PN đặc thù như: tổ PN hoạt động trong cơ sở thạch dừa; tổ PN cao tuổi; tổ PN đảm đang; tổ PN tiết kiệm… Năm 2021, Hội LHPN xã đã thành lập Tổ PN đi làm ăn xa có 15 thành viên, thường xuyên liên lạc qua Zalo; đã kịp thời chuyển tải các thông tin về hoạt động của hội, chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương… Hoạt động của tổ đã giúp chị em gắn bó với nhau hơn và tiếp nhận được nhiều đóng góp, hỗ trợ cho địa phương.

PN Hưng Phong có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như sản xuất thạch dừa (72 cơ sở), sản xuất cau tươi và cau khô (2 cơ sở), tổ đan giỏ cọng dừa... Các cơ sở sản xuất, kinh doanh này đã giải quyết hàng trăm lao động nhà rỗi tại địa phương, góp phần tăng thu nhập cho HV, PN xã; kéo giảm số hộ nghèo do PN làm chủ hộ xuống còn 77 hộ (toàn xã có 198 hộ nghèo do PN làm chủ) và 11 hộ cận nghèo. Hiện mức thu nhập bình quân đầu người tại xã đạt 42 triệu đồng/người/năm.

Trong xây dựng nông thôn mới, Ban Chấp hành Hội LHPN xã tích cực tuyên truyền, vận động HV và nhân dân tham gia đóng góp xây dựng quê hương. PN xã đã đóng góp tiền mặt, hiến hàng ngàn mét vuông đất, hoa màu (tổng trị giá hàng trăm triệu đồng) xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Điển hình như chị Thỏ, chị Nhuyễn và nhiều chị ở ấp Hưng Quí đã tích cực đóng góp xây dựng tuyến đường bê-tông dài hơn 1.500m, ngang 3,5m tạo thuận lợi trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Hoặc chị Hằng (ấp Hưng Long), chị Chẳng (ấp Hưng Điền) đã đóng góp nhiều phần quà và tiền mặt để hỗ trợ cho các hoàn cảnh nghèo, khó khăn tại xã.

Trong phòng chống dịch Covid-19, cán bộ, HV, PN xã tích cực vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg và hướng dẫn của cơ quan y tế. Các chị đã nhiệt tình đóng góp tiền mặt, gạo, rau, củ, quả và hàng nhu yếu phẩm, máy thở oxy (trị giá hàng chục triệu đồng) hỗ trợ cho các hộ khó khăn, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch của xã; góp phần để Hưng Phong giữ vững là “vùng xanh” của huyện và của tỉnh.

“Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hoạt động hiệu quả, có nhiều mô hình hay giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. Cán bộ và hội viên, phụ nữ xã đoàn kết xây dựng hội vững mạnh. Hội tập hợp được nhiều quần chúng tham gia sinh hoạt và có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, trong đó có vai trò nêu gương của cán bộ hội”.

(Bí thư Đảng ủy xã Hưng Phong Trần Văn Nghĩa)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN