Phụ nữ huyện Giồng Trôm thực hiện có hiệu quả các phong trào

16/10/2012 - 15:45

5 năm chưa phải là quãng thời gian dài, nhưng đó là quá trình phấn đấu của tập thể Chi bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Giồng Trôm để đạt và giữ vững danh hiệu Trong sạch vững mạnh tiêu biểu (2007-2011).

Theo bà Trần Thị Khuyên - Bí thư Chi bộ - Phó Chủ tịch Hội, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, trên cơ sở Nghị quyết, Chi ủy lãnh đạo Ban Thường vụ Hội LHPN huyện cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch chỉ đạo Hội LHPN ở 22 xã, thị trấn. Trong quá trình thực hiện, tổ chức cơ sở hội đã xây dựng nhiều mô hình mới, như: Tổ phụ nữ với môi trường; CLB gia đình “5 không, 3 sạch”; Tổ phụ nữ giúp nhau mua sắm, trang trí nội thất; Tổ hội tương trợ… thu hút đông đảo hội viên (HV) tham gia. Qua kiểm tra đánh giá hàng năm, chất lượng hoạt động của hội phụ nữ ở cơ sở đều được nâng lên. Đến nay, toàn huyện có 10 tổ chức hội ở xã đạt danh hiệu Xuất sắc, 11 tổ chức hội đạt mạnh và 1 đơn vị đạt khá. Giai đoạn 2007-2011, Hội LHPN huyện được Hội LHPN tỉnh đánh giá đạt danh hiệu xuất sắc. Đặc biệt, trong năm 2010, Hội LHPN huyện được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III.

Một trong những phong trào được Hội LHPN huyện chú trọng và đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua là CLB gia đình “5 không, 3 sạch”. Trong đó, tiêu chí “không đói nghèo” được các cấp hội thực hiện tốt. Đến nay, số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ là 2.796 hộ, giảm 799 hộ so với năm 2011. Để đạt được con số này, hội phụ nữ các cấp ngoài việc mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, giới thiệu việc làm… còn tạo điều kiện cho HV tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, thông qua hình thức tín chấp.

Một trong những đơn vị thực hiện tốt việc giúp đỡ chị em làm kinh tế, thoát nghèo là Hội LHPN Thị trấn. Xác định HV làm kinh tế chủ yếu bằng việc buôn bán, nên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Thị trấn xây dựng nhiều mô hình giúp vốn để giúp HV mở rộng cơ sở kinh doanh. Chị Ngô Thị Chi - Phó Chủ tịch Hội cho biết: Trong thời gian qua, Hội đã phát động đến các tổ hội xây dựng mô hình giúp vốn, với hình thức “hội tương trợ”. Đến nay, 51 tổ phụ nữ trực thuộc đã thành lập được 46 tổ hội tương trợ, mỗi dây hội có giá trị từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn tranh thủ nguồn vốn từ các tổ chức, giúp HV tiếp cận nguồn vốn vay, với lãi suất thấp. Đến nay, số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ của Thị trấn là 375 hộ, giảm 12% so với năm trước.

Có thể khẳng định, sự đoàn kết, thống nhất nội bộ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên đã giúp Chi bộ, các cấp hội lãnh đạo và thực hiện đạt nhiều kết quả trong các phong trào, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Giồng Trôm nói riêng và của tỉnh nói chung.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích