Phụ nữ với nghề lái xe ngựa

30/07/2013 - 16:32
Chị Nguyễn Thị Kim Tuyến đang ghì cương ngựa để khách du lịch lên xe.

Bài 1: Những bóng hồng trên yên ngựa

Về Châu Thành, đến thăm các điểm du lịch miệt vườn trên địa bàn xã Tân Thạch, Quới Sơn, khách du lịch không chỉ được ngồi trên xuồng ngắm cảnh sông nước, được nghe đờn ca tài tử, được nếm những viên kẹo dừa ngọt lịm… mà còn được thưởng ngoạn một loại hình dịch vụ khá ấn tượng là ngồi trên xe ngựa dạo trên những con đường rợp bóng dừa. Và một điều đặc biệt lý thú là đa số “tài xế” xe ngựa ở nơi đây đều là nữ. 

Dịch vụ xe ngựa có từ khi nào?

Chị Đỗ Thị Tố Nguyên, ở xã Quới Sơn, một “tài xế” có thâm niên cho biết, loại hình dịch vụ chở khách du lịch bằng xe ngựa ra đời từ năm 2002, sau khi phong trào làm du lịch sinh thái trên địa bàn xã Tân Thạch phát triển rầm rộ. Hơn 4 năm ra đời, nhiều điểm du lịch đã được mở thêm thu hút rất nhiều khách du lịch ở trong và ngoài nước đến tham quan. Chính vì thế, phong trào nhà nhà làm du lịch đã trở nên nhộn nhịp. Đặc biệt, một vài hộ có nuôi ngựa dùng để chuyên chở hàng hóa nảy sinh ý tưởng chở khách du lịch đi tham quan bằng xe ngựa; những ai không có ngựa thì cũng bắt đầu tập tành nuôi ngựa để làm du lịch.

Ban đầu chỉ là một vài con ngựa với cái thùng xe rất cũ kỹ, đơn sơ, dần dần thấy đây là một loại hình dịch vụ du lịch tạo ấn tượng riêng có thể thu được lợi nhuận, các chủ kinh doanh du lịch tư nhân trên địa bàn bắt đầu tập hợp, ký hợp đồng, trang bị xe, ngựa thêm cho những hộ dân ở đây.

Thôn nữ hóa “tài xế” xe ngựa

Du lịch sinh thái phát triển, kẻ tới người lui tấp nập. Đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch, các thôn nữ vốn thường ngày sống bằng nghề chèo xuồng, giăng lưới, đưa đò, làm cỏ, bỗng chốc trở thành những tay lái xe ngựa. Hiện tại, loại hình dịch vụ du lịch này đã có nhiều chị em phụ nữ tham gia. Không có trường lớp đào tạo bài bản, các chị hướng dẫn lẫn nhau, người làm trước chỉ lại người vô sau, chủ yếu là cách thúc ngựa, cách cầm cương để dừng ngựa. “Làm riết rồi quen, thấy vậy chứ không khó”, chị Đỗ Thị Thu Vân, sinh năm 1974, đã có hơn 6 sau năm trong nghề, chia sẻ.

Các nữ tài xế thường xuất phát từ các điểm du lịch: Quê dừa, Hương dừa (xã Tân Thạch), sau đó đón khách từ thuyền đưa đến các vườn cây ăn trái, các điểm câu cá, các điểm phục vụ khách ăn uống tham quan trên địa bàn xã Tân Thạch và Quới Sơn. Thời gian đón khách của các chị bắt đầu từ 9 giờ đến khoảng 14 giờ mỗi ngày.

Nỗi vất vả

Đàn ông cầm cương cỡi ngựa, đánh xe ngựa còn vất vả huống chi là phụ nữ. Ấy thế mà trên gương mặt luôn thấm đẫm mồ hôi của các chị lúc nào cũng rạng rỡ những nụ cười. Phải luôn tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng, làn da của các chị đều đen sạm. Không chỉ vậy, nhiều chị còn thường xuyên gặp phải những tai nạn nghề nghiệp. Có chị bị té đến sưng chân, viêm khớp phải nghỉ ở nhà đến vài tháng, có chị bị trầy xước vì phải chở khách qua những con đường mà ngựa chưa quen hay bất ngờ trở chứng… Nhưng tất cả khó khăn, cực nhọc đó chẳng đáng là bao, bởi mỗi chuyến đi suôn sẻ và du khách hài lòng thì các chị đã vui lắm rồi.

Bài, ảnh: Hiền Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN