Phú Thuận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

20/05/2022 - 05:46

BDK - Xã Phú Thuận, huyện Bình Đại nằm cập đường trung tâm xã. Diện tích đất tự nhiên là 774,97ha, trong đó đất nông nghiệp 358,44ha. Kinh tế chính của người dân là sản xuất nông nghiệp, chủ lực là cây dừa, nhãn, bưởi. Toàn xã có 1.584 hộ dân, 5.057 nhân khẩu được chia thành 4 ấp với 61 tổ nhân dân tự quản. Xã được công nhận xã văn hóa năm 2006.

Đường vào trung tâm xã nông thôn mới nâng cao Phú Thuận. Ảnh: Sơn Tùng

Đường vào trung tâm xã nông thôn mới nâng cao Phú Thuận. Ảnh: Sơn Tùng

Xác định mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao là việc nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân. Để thực hiện có hiệu quả, xã phát huy tốt mô hình dân vận khéo với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động; hướng dẫn người dân thực hiện những việc do dân làm. Phát huy trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể xã để việc tuyên truyền trong dân có chiều sâu hơn, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo mục tiêu dân là chủ thể trong xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận trong nhân dân với phong trào xây dựng NTM ngày càng tốt hơn.

Ban Chỉ đạo xã đã phân công thành viên phụ trách từng tiêu chí và phân công 4 tổ công tác trực tiếp xuống ấp hỗ trợ thực hiện các tiêu chí. Phân rõ phần việc của xã, ấp, việc của dân làm và quy định thời gian cụ thể để hoàn thành. Tập trung thực hiện các tiêu chí từ dễ đến khó. Từ những nỗ lực phấn đấu, với quyết tâm cao, tăng tốc, đến nay xã Phú Thuận đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Về giao thông, đầu tư nâng cấp, đường vào trung tâm xã, trục xã, liên xã đã hoàn chỉnh 10,461km, đạt 100% theo quy định. Đường từ xã đến ấp, liên ấp đã thực hiện 4 tuyến, với tổng chiều dài 4,265km, đạt 100%. Đường từ ấp đến xóm, liên xóm thực hiện 13 tuyến, với tổng chiều dài 6,402km, đạt 84,86%, đảm bảo 100% sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm triển khai, đến nay đã  tổ chức 8 lớp với hơn 200 học viên; đã giải quyết việc làm cho trên 600 lao động nông thôn, góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ cho người nghèo luôn được quan tâm. Đã rà soát, đề nghị xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho các đối tượng chính sách để an tâm phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hộ nghèo giảm còn 58 hộ, trong đó có 16 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, chiếm 2,66%.

Ngoài ra, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan luôn được quan tâm đầu tư; số hộ thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng theo quy định ngày càng tăng cao, hệ thống đường giao thông trục xã, liên xã, đường từ xã đến ấp, đường liên ấp, liên xóm đều được trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh. Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định, có 1.584 hộ dân có hố xí hợp vệ sinh, hệ thống tiêu thoát nước đảm bảo vệ sinh không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước xung quanh. 164 hộ sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi trên địa bàn xã đều cam kết bảo vệ môi trường, sử dụng hầm khí sinh học, túi biogas để xử lý theo quy định. 4 ấp đều có nhóm bảo vệ môi trường, định kỳ hàng tháng tổ chức tổng vệ sinh thu gom rác, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh. 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó có 75,5% sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia.

Chủ tịch UBND xã Trần Thanh Phong cho biết: Đạt được kết quả như trên là nhờ sự hỗ trợ tích cực của Ban chỉ đạo tỉnh, huyện, đã hỗ trợ giúp xã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, nhất là các tiêu chí khó, hỗ trợ việc nhân rộng và phát triển các mô hình sản xuất. Sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM nâng cao. Từ đó, người dân tích cực tham gia thực hiện qua các việc làm cụ thể như hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động, xây đường giao thông, đắp lề đường, phát quang, trồng hoa hai bên đường, vệ sinh khu vực xung quanh nhà ở, vườn tược.

“Để giữ vững thành quả của xã NTM nâng cao và lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả, đảm bảo ổn định đời sống của nhân dân, chúng tôi tiến hành thực hiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM kiểu mẫu; phát huy sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân; trong đó nội lực của cộng đồng dân cư là chính, Nhà nước đóng vai trò quản lý hỗ trợ và hướng dẫn tổ chức thực hiện. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giáo dục, chăm lo sức khỏe người dân, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu văn hóa, giải trí của người dân. Chú trọng phát triển các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là phát triển mô hình kinh tế hợp tác”.

 (Chủ tịch UBND xã Phú Thuận Trần Thanh Phong)

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN