Phước Hiệp đạt chuẩn xã nông thôn mới

26/11/2021 - 06:24

BDK - Xã Phước Hiệp (Mỏ Cày Nam) nằm cách trung tâm thị trấn Mỏ Cày hơn 7km, có diện tích đất nông nghiệp 1.182ha, chủ yếu là đất trồng dừa và chăn nuôi (diện tích dừa có hơn 1.150ha). Năm 2008, Phước Hiệp đạt chuẩn xã văn hóa, là tiền đề quan trọng để địa phương xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM).

Hoạt động của Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phước Hiệp.

Hoạt động của Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phước Hiệp.

Phát huy truyền thống anh hùng - là một trong 3 xã khởi đầu cho phong trào Đồng khởi, năm 2019, Đảng ủy xã Phước Hiệp đã xây dựng và ban hành Nghị quyết số 98 về xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao, bằng nội lực, toàn Đảng bộ và nhân dân phấn đấu xây dựng đạt chuẩn xã NTM. Nghị quyết được triển khai, quán triệt sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, cho cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, đến từng tổ nhân dân tự quản. Đài truyền thanh xã, các ấp xây dựng chương trình phát thanh định kỳ mỗi tuần 2 lần.

Với phương châm “người dân là chủ thể”, phát huy dân chủ cơ sở “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, cùng với việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xã và Ban phát triển các ấp, Phước Hiệp vinh dự được tỉnh chọn là xã điểm phát động Đề án số 3333/ĐA-UBND của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018 - 2020 với việc khởi công tuyến đường ĐX01 theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Công trình sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đã khơi dậy tinh thần “tự lực tự cường”, nâng cao nhận thức của người dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng và hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn. Đến nay, có 100% tuyến đường trục xã, liên xã được bê-tông hóa đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Đường trục ấp, liên ấp đạt 50,72%, 38,16% đường liên ngõ, liên xóm được bê-tông hóa. Công tác thủy lợi thường xuyên được quan tâm với việc phát động nhân dân nạo vét, khai thông kênh rạch đảm bảo đủ nước phục vụ cho tưới tiêu, sinh hoạt.

Hiện xã Phước Hiệp có 15 tổ hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ được thành lập theo Nghị định số 151/NĐ-CP của Chính phủ, với 195 thành viên tham gia. Hợp tác xã Nông nghiệp Phước Hiệp có 139 thành viên tham gia, hoạt động rất hiệu quả. Bên cạnh đó, với việc phát động phong trào cải tạo vườn tạp, nuôi xen, trồng xen nhằm tăng thu nhập trên cùng diện tích đất, đến nay, bà con hưởng ứng nhiệt tình, đã chuyển hơn 105ha, có 118 hộ gia đình tham gia. Có 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh với đầy đủ dụng cụ chứa nước, 68,4% hộ sử dụng nước sạch, tỷ lệ hộ sử dụng nước máy đạt 55,5%.

Việc trồng cây xanh, cắt tỉa tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp được người dân chú trọng. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có đăng ký cam kết bảo vệ môi trường. Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có bước chuyển biến tích cực, 10/10 ấp giữ vững danh hiệu Ấp văn hóa nhiều năm liền, nhà văn hóa các ấp, trung tâm văn hóa, thể dục, thể thao xã được cải tạo, đầu tư mới phục vụ nhu cầu rèn luyện thể thao, vui chơi của người dân.

Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 50,13 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 3,1%. Phó chủ tịch UBND xã, Phó trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xã Phạm Văn Ni cho rằng, trong tổng số nguồn vốn đóng góp cho xây dựng NTM trên địa bàn xã thì nguồn vốn do nhân dân đóng góp chiếm gần 22%, đóng góp bằng tiền mặt, ngày công lao động, vật kiến trúc, hoa màu… lên đến hàng chục tỷ đồng. Đây là sự đóng góp rất lớn của bà con, thể hiện và phát huy bản chất truyền thống anh hùng của người dân xã nhà để tạo cho Phước Hiệp có diện mạo mới như hôm nay.

Bí thư Đảng ủy xã Phước Hiệp Phan Vũ Hùng cho biết, đảng bộ có 309 đảng viên, sinh hoạt tại 16 chi bộ, đây là hạt nhân nòng cốt, tiên phong, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Trên lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền, từ sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã đã triển khai, thực hiện thành công 100% các mô hình kiêm nhiệm tại 10 ấp. Hiện nay, việc xây dựng mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” đã được Đảng ủy xã quán triệt, triển khai đồng bộ và có 10/10 chi bộ đăng ký. Chi bộ ấp An Khánh 1 đã được công nhận đạt chuẩn mô hình trong năm 2021, Chi bộ ấp An Trường cũng đạt cơ bản các tiêu chuẩn, dự kiến sẽ được công nhận vào năm 2022.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN