Thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2016 - 2020), bài cuối

Phước Hiệp huy động nguồn lực thực hiện tiêu chí giao thông

28/09/2020 - 06:49

BDK - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam đã thực hiện đạt 16/19 tiêu chí (TC). Trong đó, có 11 TC được các sở, ngành tỉnh thẩm định đạt. Hiện xã đang tập trung nguồn lực thực hiện 3 TC chưa đạt là TC số 2, 5 và 6 để phấn đấu được công nhận xã NTM trong năm 2020, chào mừng Đại hội XI Đảng bộ tỉnh.

Đường giao thông nông thôn xã Phước Hiệp. Ảnh: Thạch Thảo

Đường giao thông nông thôn xã Phước Hiệp. Ảnh: Thạch Thảo

Xã điểm thực hiện Đề án số 3333

Cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và nhân dân đồng lòng nhất trí, luôn xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là việc thực hiện TC số 2 về giao thông. Việc huy động các khoản đóng góp đều được nhân dân bàn bạc, triển khai thực hiện. Nhân dân có ý thức trách nhiệm cao, nhất là việc huy động đóng góp các công trình phục vụ lợi ích trực tiếp của người dân. Nhiều con em của xã đang làm ăn, sinh sống xa quê luôn có ý thức hướng về cội nguồn, có nhiều đóng góp thiết thực đồng hành cùng địa phương và nhân dân trong xây dựng giao thông nông thôn (GTNT).

Từ năm 2015 đến nay, xã đã xây dựng 20 cây cầu bê-tông, có bề rộng từ 2,5 - 3,5m với tổng chiều dài 350m. Hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng tuyến đường ĐX01, ĐA01, hoàn thành nền hạ các tuyến đường ĐC01, ĐC02, ĐC03, ĐC04 và ĐC09. Xây dựng 5 cống có bề ngang từ 2,5 - 3m, tổng chiều dài 50m. Tổng nguồn vốn huy động 20,5 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn Trung ương 4,5 tỷ đồng, tỉnh 3 tỷ đồng, huyện 600 triệu đồng, nhân dân 12,4 tỷ đồng. Ngoài ra, xã còn vận động nhân dân hiến 4ha đất, hàng ngàn cây dừa, vật kiến trúc và 10 ngàn ngày công lao động để thực hiện các công trình GTNT.

Trong thực hiện Đề án số 3333 của UBND tỉnh về xây dựng GTNT giai đoạn 2018 - 2020, xã Phước Hiệp được tỉnh, huyện chọn là xã điểm phát động phong trào xây dựng GTNT theo đề án này. Với sự đồng lòng, thống nhất của cả hệ thống chính trị và nhân dân, xã chọn và thực hiện công trình đường ĐX01 (đường vào trung tâm xã) dài gần 1.500m, huy động sức mạnh toàn dân đóng góp làm nền hạ với tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng. Đến nay công trình đã hoàn thành với tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phát huy hiệu quả tuyên truyền

Để đạt được kết quả trên, xã đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Các nội dung tuyên truyền được triển khai với hình thức phong phú và mang lại hiệu quả thiết thực. Đưa nội dung tuyên truyền xây dựng NTM vào các hướng dẫn tuyên truyền theo quý, tổ chức các hội nghị triển khai thực hiện xây dựng NTM. Bên cạnh đó, xã còn tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống truyền thanh xã 2 buổi/ngày vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần. Công tác tuyên truyền, cổ động trực quan về xây dựng GTNT cũng được chú trọng, tạo không khí thi đua phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xây dựng NTM. Việc triển khai, cụ thể hóa các văn bản cấp trên đến người dân luôn được thực hiện kịp thời, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong quá trình huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng GTNT cũng được tập trung thực hiện tốt. Việc triển khai chủ trương đóng góp xây dựng NTM luôn được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể quan tâm. Trong xây dựng kế hoạch hàng năm, ưu tiên lựa chọn các công trình thiết thực phục vụ lợi ích trực tiếp của người dân. Trước tiên là bàn bạc chủ trương trong cấp ủy, đưa ra cuộc họp chi bộ cho ý kiến thống nhất, sau đó giao chi ủy xây dựng kế hoạch dự toán cụ thể tổ chức họp dân bàn bạc, thống nhất mức thu, đối tượng thu. Xã thành lập Ban quản lý công trình xây dựng, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, sau khi thi công xong tổ chức nghiệm thu, quyết toán đưa vào sử dụng và công khai để nhân dân biết.

Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa, mục tiêu xây dựng NTM, nhất là lợi ích về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong xây dựng GTNT. Có kế hoạch rà soát lại hệ thống giao thông cầu, đường ở tổ, xóm để kịp thời có kế hoạch vận động thực hiện. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong thực hiện công trình với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Phối hợp xây dựng nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực xây dựng GTNT nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Phát động phong trào thi đua rộng rãi trong xây dựng NTM, đặc biệt là xây dựng GTNT. Thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết, kịp thời chấn chỉnh bổ sung những hạn chế, thiếu sót và kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp cho địa phương, tạo động lực để huy động sức người, sức của xây dựng GTNT.

Xã Phước Hiệp nằm cách thị trấn Mỏ Cày Nam 7,5km, phía Đông giáp sông Hàm Luông, phía Tây giáp xã Đa Phước Hội, phía Bắc giáp xã Định Thủy và phía Nam giáp xã Bình Khánh. Toàn xã có 2.094 hộ dân, với trên 8.893 nhân khẩu và được phân chia thành 10 ấp. Xã có 1057ha diện tích đất tự nhiên. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 49 triệu đồng/năm.

 Hoàng Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN