Phước Hòa - điển hình Dân vận khéo an toàn giao thông

01/01/2010 - 08:04
Trụ sở ấp Phước Hòa. Ảnh: T.Q

Bí thư chi bộ ấp Nguyễn Văn Tài cho rằng, cách họp luân phiên có ý nghĩa: khi họp nhà hộ nào thì cả nhà đều nắm tinh thần cuộc họp. Hơn một năm triển khai, ấp phát hiện 3 trường hợp vi phạm và tước bằng Gia đình văn hóa một hộ. Ông Tài khẳng định: Nhận thức của các hộ dân đã chuyển biến rõ nét. Không ít trường hợp người đi giữ vuông tôm về được người khác cho có giang dùm nhưng người này từ chối do không mang theo mũ bảo hiểm.

Ông Trịnh Văn Quan - Chủ tịch UBMTTQ xã Thạnh Phước (Bình Đại) cho biết, để 3 nội dung trọng tâm của Tỉnh ủy (xóa nghèo, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông) đi vào cuộc sống, xã thống nhất chọn từng ấp triển khai một nội dung cụ thể, làm cơ sở nhân rộng ra các ấp khác. Ấp Phước Hòa có 430 hộ dân, với 1.874 nhân khẩu, nằm ở vị trí tiếp giáp đường tỉnh lộ và đường liên xã nên được chọn làm điểm triển khai mô hình Dân vận khéo về an toàn giao thông. 

Vào tháng 6-2008, trên tinh thần công văn của Ban Dân vận Tỉnh ủy và kế hoạch của Ban Dân vận Huyện ủy, xã hình thành Ban chỉ đạo, trong đó đại diện khối Vận làm trưởng ban, phó ban là Hội Cựu chiến binh và các đoàn thể tham gia thành viên. Ấp Phước Hòa cũng thành lập Ban vận động, đồng chí bí thư chi bộ ấp làm trưởng ban, trưởng ấp làm phó ban và các tổ trưởng tổ nhân dân tự quản (NDTQ), tổ hội, công an ấp là thành viên. Bí thư chi bộ ấp Nguyễn Văn Tài nhấn mạnh: Đã xác định là mô hình Dân vận khéo thì những người thực hiện phải có tâm huyết trong tuyên truyền, vận động, từng bước chuyển đổi nhận thức và mục đích cuối cùng là mỗi người dân nhận thấy rằng chấp hành luật giao thông để đem lại quyền lợi cho chính bản thân mình. Giai đoạn đầu, ấp chọn đảng viên, đoàn viên thanh niên, hội viên để quán triệt. Các thành viên trong ban vận động tiếp cận từng hộ dân nắm số lượng xe, số người trực tiếp tham gia điều khiển phương tiện đã có và chưa có giấy phép lái xe. Trong cuộc họp lệ kỳ hàng tháng, tổ trưởng các tổ NDTQ triển khai nội dung trọng tâm mô hình Dân vận khéo về an toàn giao thông, thông qua quy ước do ấp tự soạn thảo để đại diện hộ gia đình đóng góp. Căn cứ vào nội dung quy ước: Khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông phải đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định, đội mũ bảo hiểm, chở đúng số người, chạy không quá tốc độ cho phép, chạy xe không lạng lách, đánh võng…từng hộ gia đình đăng ký cam kết. Quy ước cũng quy định rõ: vi phạm lần thứ nhất nhắc nhở tại buổi họp tổ NDTQ, lần 2: kiểm điểm và tự nguyện nộp 50.000 đồng vào quỹ tổ; lần 3: hạ một bậc cờ thi đua và lần thứ 4 tái phạm được mời về trụ sở ấp để các thành viên trong ban vận động giáo dục, người vi phạm viết cam kết khắc phục và bị tước bằng công nhận Gia đình văn hóa.

Song song đó, đội dân phòng của ấp thường xuyên tham gia tuần tra trên các trục lộ giao thông. Các hộ dân sinh hoạt cùng và khác tổ NDTQ đã có sự giám sát lẫn nhau. Cá nhân nào phát hiện người khác sai phạm thì báo với tổ trưởng tổ NDTQ. Hàng tháng, Cảnh sát giao thông huyện gởi về ấp tên, lỗi của cá nhân vi phạm giao thông trên địa bàn xã cũng như ở địa bàn khác. Ấp tiến hành phát quang cây xanh ven đường che khuất tầm nhìn, vận động hộ dân mua bán ven đường  tháo dỡ vật che chắn. Nhiều hộ dân gắn bóng đèn điện trước cửa nhà để ban đêm, người điều khiển phương tiện lưu thông nhìn thấy vật cản. Qua các lần tổ chức thi bằng lái xe tại huyện, nhiều người dân trong ấp đã đăng ký học và thi lấy bằng. Một điểm đáng ghi nhận nữa là họp tổ NDTQ không cố định mà luân phiên tại nhà của từng hộ dân. Phần lớn các hộ dân đồng tình cao, thông qua việc tự nguyện đóng góp tiền, mì tôm để bồi dưỡng đội dân phòng tuần tra hàng đêm. Điểm đen về giao thông trên các trục lộ của những năm trước, nay cơ bản đã giảm tai nạn.

Ông Trịnh Văn Quan cho biết thêm, Ban Dân vận Tỉnh ủy đến kiểm tra và công nhận Phước Hòa đạt mô hình Dân vận khéo về an toàn giao thông. Xã đang nhân rộng mô hình này ra hai ấp Tân Long và Phước Bình. Ngược lại, mô hình Dân vận khéo về bảo vệ môi trường và xóa  nghèo thì được nhân rộng chéo trở lại.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN