Phước Long “Đồng khởi mới” bảo vệ vùng xanh

24/09/2021 - 06:25

BDK - Qua 4 lần thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “Ai ở đâu ở đó” và phong trào thi đua “Đồng khởi mới”của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong công tác phòng chống dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị xã Phước Long (Giồng Trôm) hưởng ứng nhiệt tình, với tinh thần “ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua, người người thi đua”. Nhờ đó, Phước Long đã bảo vệ an toàn “vùng xanh”.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Phước Long.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Phước Long.

Phước Long là một xã trọng điểm của tiểu vùng, có 8 ấp, 2.729 hộ dân, gần 11 ngàn nhân khẩu, tham gia sinh hoạt tại 103 tổ nhân dân tự quản. Đời sống chính của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp với cây dừa là chủ lực, diện tích hơn 1.114ha, năng suất bình quân đạt 6 triệu trái/ha/năm. Ngoài ra, địa phương có làng nghề tiểu thủ công nghiệp với 28 cơ sở đan giỏ cọng dừa, đan đát, chỉ xơ dừa… giải quyết việc làm cho 150 lao động thường xuyên tại địa phương.

Bí thư Đảng ủy xã Đặng Hữu Đức - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã cho biết, địa bàn xã rất rộng, có tiếp giáp với quốc lộ 57C và nhiều xã nên công tác phòng chống dịch Covid-19 hết sức khó khăn. Xã đã thành lập 5 chốt kiểm soát với 53 lực lượng tham gia. Xã và các ấp cũng có các tổ tuần tra lưu động với sự tham gia của lực lượng công an, quân sự và dân phòng. Đài truyền thanh xã và các cụm truyền thanh ấp cùng với 8 tổ Covid cộng đồng các ấp tăng cường thời lượng phát sóng, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg với tinh thần “Ai ở đâu ở đó”, quy định về khung giờ ra đường.

Đảng ủy xã đã cụ thể hóa và ban hành Kế hoạch số 32 về phát động cao điểm thi đua phòng chống dịch Covid-19 với nhiều giải pháp tích cực, tăng cường siết chặt từ “bên trong, bên ngoài” cả người và phương tiện ra - vào địa bàn. Nhờ đó, Phước Long đã giữ vững được “vùng xanh”. Đây cũng là nội dung địa phương đã đăng ký với huyện.

Là “vùng xanh” nên sau khi hết thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Phước Long có nhiều cơ hội để kết nối và tiêu thụ hàng nông sản của bà con địa phương. Theo Bí thư Đảng ủy xã Phước Long Đặng Hữu Đức, hiện nay, mặt hàng dừa khô đã được kết nối và tiêu thụ thông suốt thông qua việc thu mua của các tiểu thương trên địa bàn xã và các doanh nghiệp ngoài địa phương, điểm tập kết chính tại sân vận động xã. Các mặt hàng nông sản khác cũng đang được kết nối trở lại. Các chợ truyền thống (2 chợ) và các tạp hóa cung ứng các mặt hàng thiết yếu, quán ăn, nước giải khát cũng hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Địa phương đã triển khai việc ký bản cam kết trong phòng chống dịch Covid-19 đối với tất cả các tiểu thương, hộ kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn xã.

Về xây dựng nông thôn mới, sau đợt dịch, hiện nay, các ấp cũng đã ra quân triển khai dọn dẹp cảnh quan môi trường như cắt tỉa hàng rào, cây xanh, dọn cỏ trên các tuyến đường chính. Hiện xã thực hiện đồng hành 2 mục tiêu, vừa xây dựng nông thôn mới (đạt 11/19 tiêu chí, phấn đấu cuối năm 2021 đạt thêm 4 tiêu chí) và xây dựng đô thị.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã có 231 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ trực thuộc (8 chi bộ ấp). Phước Long đã triển khai cho tất cả các chi bộ ấp đăng ký thực hiện mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”, trong đó, Chi bộ ấp Mỹ Chánh 1 cơ bản hội đủ điều kiện để được công nhận trong năm 2021.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN