Phương Hương vững chải trong làng kẹo Bến Tre

04/03/2013 - 15:17

Cơ sở sản xuất kẹo của chị Trần Thị Kim Hương, tại xã Tân Thạch (Châu Thành) đã hoạt động được gần 30 năm nay.

Chị Kim Hương kể: Tôi bắt đầu làm kẹo từ năm 1984. Thời gian đầu, tôi mua kẹo ở các lò về rồi chia ra thành những túi kẹo nhỏ để bán kiếm lời. Lân la với một số lò kẹo lớn ở Bến Tre, tôi học lóm được cách làm kẹo dừa, kẹo chuối. Từ đó, tôi bắt đầu bán những viên kẹo do mình tập tành làm ra. Sau khi lấy chồng, cả hai đều tâm huyết với công việc này. Anh nấu mạch nha, chăn nuôi thêm để tiếp sức cho nghề làm kẹo. Tôi đảm đương việc thu mua nguồn nguyên liệu đầu vào, sáng tạo mẫu mã và tìm ra công thức làm kẹo đặc trưng cho cơ sở. Để có một công thức làm kẹo đạt chất lượng ưng ý nhất, tôi đã phải nhiều lần làm rồi hủy cho đến khi thành công mới thôi. Sản phẩm của chị tham gia trên thị trường khá lâu song mãi đến năm 2000, chị mới đăng ký nhãn hiệu Phương Hương. Thông qua các đại lý, sản phẩm của chị được người tiêu dùng trong nước biết đến, thậm chí đã xuất sang một số nước bạn như Campuchia, Lào, Trung Quốc… 

Những năm gần đây, Phương Hương tập trung cho sản phẩm kẹo chuối, với mục tiêu nâng cao chất lượng, ổn định thị trường. Hầu hết, các công đoạn sản xuất đã được đầu tư máy móc để thay thế cho các phương pháp thủ công. Đây cũng là một hướng đi mới để chị tiếp tục duy trì nghề làm kẹo. Nhờ đó, sản phẩm Phương Hương được nhiều công ty lớn biết đến và là địa chỉ tin cậy để mời gọi hợp tác. Hiện cơ sở của chị cũng đang sản xuất gia công cho một đơn vị sản xuất – kinh doanh có quy mô lớn hơn tại thành phố Hồ Chí Minh. Các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện cũng sử dụng sản phẩm kẹo chuối Phương Hương. Bình quân, mỗi ngày, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, cơ sở sử dụng khoảng 400 trăm kg chuối tươi và trên 1 trăm trái dừa, đồng thời giải quyết khoảng 10 lao động tại địa phương.

Gặp chúng tôi vào dịp khởi động sản xuất đầu năm mới, nụ cười rất hiền trên gương mặt tròn đầy, phúc hậu, chị nói: Được như ngày hôm nay là nhờ sự bền bỉ tích lũy nhiều năm. Bí quyết để sản phẩm của chị được thị trường tin cậy, chiếm được lòng tin người tiêu dùng đó là phải luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng chứ không chạy theo lợi nhuận trước mắt. Đồng thời, phải quan tâm cải tiến kỹ thuật, mẫu mã, nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

chị có một người chồng luôn biết cùng chị chia sẻ, đảm đương mọi công việc khi chị cần và cả ba người con trai đều rất hiếu thuận, ngoan hiền, học tập tốt. Cơ sở Phương Hương hoạt động âm thầm, bền bỉ, nhưng ngày càng khẳng định tên tuổi trong làng kẹo Bến Tre.

C. TRÚC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN