Putin: Nga có thể chĩa tên lửa vào Ukraine

13/02/2008 - 08:30
Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine

Nga có thể chĩa tên lửa vào Ukraine nếu nước láng giềng này gia nhập Nato và chấp nhận cho Mỹ triển khai lá chắn tên lửa. Tổng thống Nga Putin đã đưa ra những lời bình luận như vậy tại Moscow trong các cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Viktor Yushchenko.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 12/2 ở Kremlin, ông Putin nói rằng ông đã khuyên Ukraine không nên gia nhập Nato song thừa nhận ông không thể can thiệp vào quyết định đó. Ông cũng lên án Mỹ lôi kéo Ba Lan và CH Séc vào kế hoạch lá chắn tên lửa ở Đông Âu, nói rằng kế hoạch đó nhằm vô hiệu hóa tiềm năng tên lửa hạt nhân của Nga, do vậy Nga cần phải trả đũa.

Mỹ muốn xây dựng lá chắn tên lửa ở Đông Âu nhằm chống lại các tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên và Iran. Các kế hoạch hiện nay gồm việc đặt 10 tên lửa đánh chặn trên đất Ba Lan và một trạm radar liên quan ở CH Séc. Nga đã kịch liệt phản đối kế hoạch này, coi đó là mối đe dọa đối với an ninh Nga.

Ông Putin nói rằng không thể loại trừ khả năng Nga sẽ chĩa tên lửa vào Ukraine nếu nước này tham gia lá chắn tên lửa của Mỹ tại Đông Âu.

Tổng thống Yushchenko nói rằng ông đã nhận ra một số ’’vấn đề nhạy cảm’’ sẽ xuất hiện nếu Ukraine gia nhập Nato song ông hy vọng có thể giải quyết những vấn đề đó thông qua đối thoại, sự cởi mở và tin cậy lẫn nhau. ’’Mọi người phải nhận ra rằng mọi việc mà Ukraine đang làm chắc chắn không nhằm chống lại một nước thứ ba, đặc biệt là Nga’’, ông nói.

Tuần trước, ông Putin đã cảnh báo rằng ’’một giai đoạn mới trong cuộc chạy đua vũ trang đang mở ra trên thế giới’’. Ông nói rằng các nước khác đang chi nhiều hơn Nga cho các loại vũ khí mới song đất nước ông sẽ đáp lại những thách thức của một cuộc chạy đua vũ trang bằng cách phát triển các loại vũ khí công nghệ cao.

Liên quan tới tranh cãi khí đốt, Ukraine đã đồng ý bắt đầu trả lại 1,5 tỷ USD mà nước này nợ công ty khí đốt Gazprom của Nga từ ngày 14/2. Đổi lại, Nga đã nhất trí cố định giá xuất khẩu khí sang Ukraine ngang bằng với mức giá năm ngoái. Tranh cãi về khí đốt đã làm các nước châu Âu lo ngại. Nguồn cung cấp khí sang châu Âu đã bị ngưng trệ do một cuộc tranh cãi tương tự cách đây hai năm.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông Putin đã chấp nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nato diễn ra ở Bucharest, Romania, vào tháng 4 tới. Lúc đó, ông Putin không còn là tổng thống Nga vì các cuộc bầu cử người kế nhiệm ông sẽ được tổ chức vào tháng 3 tới. ’’Sự chấp nhận lời mời này một lần nữa cho thấy Nga muốn đối thoại về mọi vấn đề’’, ông Lavrov nói với các phóng viên trong khi tham dự Hội nghị về giải trừ vũ khí ở Geneva. Tại hội nghị, Nga và Trung Quốc đã đề xuất một hiệp ước mới cấm sử dụng vũ khí trong không gian và sử dụng hoặc đe dọa vũ lực chống lại các vệ tinh.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN