Qatar đệ đơn kiện 3 nước Arab lên WTO

01/08/2017 - 07:17

Ngày 31-7, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Qatar đã chính thức nộp đơn kiện 3 nước Arab là Saudi Arabia, Bahrain và UAE.

Tổ chức Thương mại Thế giới cho biết, Qatar đã kích hoạt thời hạn 60 ngày để các nước liên quan giải quyết các khiếu nại hoặc không các bên sẽ phải đối mặt với một vụ kiện tại Tổ chức Thương mại quốc tế.

qatar de don kien 3 nuoc arab len wto hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Hồi đầu tháng, Bộ tư pháp Qatar tuyên bố rằng, nước này sẽ theo kiện đòi các nước Arab láng giềng phải bồi thường thiệt hại hàng tỷ USD do lệnh cấm trên bộ và trên không mà các nước này áp đặt đối với Qatar trong suốt thời gian qua.

Động thái của Qatar đưa ra chỉ một ngày, sau khi bốn quốc gia Arab nhóm họp tại Bahrain đã nhất trí tiếp tục các biện pháp trừng phạt Qatar nhằm gia tăng sức ép buộc nước này phải thực hiện những yêu sách. Tuy nhiên, sau cuộc họp không có thêm lệnh trừng phạt kinh tế mới nào nhằm vào Qatar.

Trong một động thái được cho là thiện chí, bốn nước Arab còn tuyên bố sẵn sàng đối thoại với điều kiện chính quyền Doha phải  chứng minh được thái độ sẵn sàng thay đổi chính sách của mình và phản hồi rõ ràng những yêu cầu mà họ đưa ra. Tuy vậy, Bộ ngoại giao Qatar cho rằng cuộc họp tại Bahrain không cho thấy điều đó, mà chỉ thể hiện chính sách ngoan cố của bốn nước Arab./.


Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN