QH muốn chế tài việc thực hiện lời hứa của bộ trưởng

18/12/2007 - 01:24

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển bên hành lang phiên họp Thường vụ QH

"Cần đổi mới hoạt động chất vấn, đẩy mạnh đối thoại trực tiếp, giám sát và có chế tài với việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng". Đây là ý kiến đánh giá của các ĐBQH về kỳ họp QH thứ 2 vừa qua, được VPQH tổng kết, báo cáo tại phiên họp thứ tư của Ủy ban Thường vụ QH, bắt đầu vào hôm qua (17/12) tại Hà Nội.

"Bộ trưởng chưa dám nhận trách nhiệm"

Theo Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn, kỳ họp thứ 2, QH khoá XII đã đề cập đến những vấn đề bức xúc trong cuộc sống xã hội, các đại biểu đã dành nhiều thời gian, công sức và trí tuệ để thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng.

a

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của QH, Lê Quang Bình tại phiên họp Thường vụ QH sáng 17/12. Ảnh: VA

Tuy nhiên, một số ĐBQH cho rằng thời gian thảo luận tại Hội trường về những vấn đề quan trọng như kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, việc thực hiện pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số dự án còn ít, chưa được thảo luận tới cùng, tạo tâm lý băn khoăn đối với các ĐBQH.

Có ý kiến cho rằng, báo cáo của Chính phủ tuy đã phản ánh tương đối sát tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2007, nhiệm vụ phát triển năm 2008 có tính khả thi, nhưng chưa đánh giá đầy đủ và làm rõ nguyên nhân những yếu kém trong quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực như quản lý giá, cải cách hành chính, an toàn giao thông, khiếu nại tố cáo, tham nhũng, lãng phí, giáo dục - đào tạo.

Đặc biệt, báo cáo cũng chưa đánh giá được những tác động tích cực và thách thức qua một năm gia nhập WTO để có giải pháp thuận lợi, khắc phục khó khăn, đưa nền kinh tế nước ta phát triển bền vững trong thời gian tới.

Về vấn đề ngân sách, để khắc phục tình trạng bất hợp lý trong phân bổ ngân sách giữa các lĩnh vực, ngành, địa phương và đảm bảo ngân sách Nhà nước thực hiện hiệu quả, ĐBQH đề nghị được cung cấp báo cáo kiểm toán để có thông tin chính xác trong việc thẩm tra, quyết định ngân sách Nhà nước.

QH cho rằng, năm 2008 cần xác định trọng tâm, trọng điểm là cải cách hành chính, an toàn giao thông, bình ổn giá cả. Riêng vấn đề đào tạo nguồn nhân lực là việc lâu dài, cần đưa vào kế hoạch phát triển cả 5 năm tới.

Đồng thời, ngay tại kỳ họp thứ 3 tới, QH cần thảo luận và định hướng phân bổ ngân sách Nhà nước năm 2009 để Chính phủ có căn cứ làm việc trước với các địa phương, bộ, ngành, từ đó trình QH dự toán chính xác hơn, chứ không chờ đến kỳ họp cuối năm như hiện nay.

Riêng nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, một số ĐBQH cho biết không hài lòng với một số bộ trưởng trả lời chất vấn "ch

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN