Qua 1 tháng thực hiện hai cao điểm về an toàn giao thông

06/08/2013 - 18:15
Cảnh sát giao thông bắn tốc độ trên tuyến Quốc lộ 60.

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức cao điểm xử lý vi phạm tốc độ đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ và cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đối với người điều khiển xe ô-tô, mô-tô có biển số màu xanh, chữ và số màu trắng; lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân kiểm tra tốc độ và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm của tất cả các phương tiện, trong đó có xe ô-tô, mô-tô biển số xanh.

Trong cao điểm xử lý vi phạm tốc độ đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ (từ 1-7 đến 1-8-2013), cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT đã đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về tốc độ. Qua đó, lập biên bản xử lý trên 4.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT. Trong số đó, có 1.179 trường hợp vi phạm tốc độ gồm: 9 ô-tô khách, 17 ô-tô tải và 1.153 xe mô-tô. Qua tháng thực hiện cao điểm xử lý vi phạm tốc độ, tình hình tai nạn giao thông đường bộ được kéo giảm so với tháng trước. Đã xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9 người, bị thương 3 người (giảm 3 vụ, 3 người chết và 1 người bị thương). Tuy nhiên, tình hình va chạm giao thông đường bộ chưa được kéo giảm, đã xảy ra 13 vụ, làm bị thương 18 người (tăng 6 vụ,  7 người bị thương).

Nhìn chung, qua 1 tháng thực hiện cao điểm, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Bến Tre tiếp tục được giữ vững ổn định. Ý thức mọi người khi tham gia giao thông được nâng lên đã góp phần hạn chế tai nạn giao thông đường bộ, song điểm đáng chú ý là số lượng phương tiện vi phạm tốc độ vẫn còn nhiều (1.179 trường hợp), nhất là đối với người điều khiển xe mô-tô. Đa số những người vi phạm đều biết rõ chạy quá tốc độ là vi phạm Luật Giao thông nhưng vẫn cố tình vi phạm vì nhiều lý do như: gấp gáp để giải quyết công việc, chỉ lo lái xe mà không để ý đến tốc độ… tháp tùng cùng tổ tuần tra kiểm soát giao thông tổ chức bắn tốc độ trên QL60 (đoạn gần bến xe Bến Tre), chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm tốc độ: trong vòng 15 phút, có tới 3 xe mô-tô và 1 xe ô-tô vi phạm tốc độ, bị CSGT lập biên bản xử phạt hành chính. Xe ô-tô  51A-51202 vi phạm Luật Giao thông đường bộ vì chạy nhanh hơn tốc độ cho phép 13km/h. Người lái xe đã không xuất trình được giấy phép lái xe cho CSGT bởi trước đó 5 ngày, giấy phép lái xe của anh ta đã bị CSGT ở một tỉnh khác tạm giữ lại cũng vì lỗi vi phạm tốc độ. Anh này cho biết: Do thấy đường trống và rộng nên cho xe chạy nhanh mà không để ý đến tốc độ của xe, dẫn đến vi phạm.

Riêng cao điểm tổng kiểm tra và xử lý vi phạm trật tự ATGT đối với người điều khiển xe mang biển số màu xanh (từ 16-6 đến nay), lực lượng CSGT đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền và tiến hành rà soát, thống kê số lượng xe ô-tô, mô-tô biển xanh do các cơ quan, ban ngành trong toàn tỉnh quản lý, sử dụng cũng như số lượng xe các cơ quan, tổ chức đã sang nhượng, chuyển quyền sử dụng. Song song đó, trong tuần tra kiểm soát, CSGT đã tiến hành kiểm tra trên 200 lượt phương tiện mang biển số màu xanh đang lưu thông trên đường. Qua kiểm tra, chưa phát hiện trường hợp nào xe mang biển số xanh vi phạm. Nhìn chung, người điều khiển các xe mang biển số xanh đều chấp hành tốt các qui định của pháp luật về trật tự ATGT. Theo Thượng úy Hồ Nguyễn Nhật Tiến - Phó Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông (Phòng CSGT đường bộ và đường sắt, Công an tỉnh Bến Tre), qua 1 tháng tập trung thực hiện cao điểm xử lý vi phạm về tốc độ, số phương tiện vi phạm tăng so với thời gian liền kề, nhiều nhất là xe mô-tô và xe ô-tô khách. Lực lượng CSGT xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về tốc độ. Đối với những trường hợp vi phạm tốc độ vượt quá 20km/h, sẽ cho người lái học lại Luật Giao thông đường bộ.

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, Công an huyện Mỏ Cày Bắc đã xây dựng kế hoạch và ra quân thực hiện 2 cao điểm về ATGT nhằm giữ vững ổn định tình hình trật tự ATGT trên địa bàn trên cơ sở kế hoạch đề ra. Lực lượng CSGT huyện Mỏ Cày Bắc đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong 1 tháng thực hiện cao điểm, đã tổ chức 56 lượt tuần tra bắn tốc độ trên tỉnh lộ 882. Qua đó, phát hiện 136 trường hợp vi phạm về tốc độ; trong đó: 106 xe mô-tô, 28 ô-tô tải,  2 ô-tô khách. Cũng trong đợt cao điểm, đã kiểm tra 32 xe mang biển số xanh nhưng không phát hiện vi phạm.

Để tiếp tục giữ vững trật tự ATGT trong những tháng còn lại của hai cao điểm về ATGT như đã nêu trên, đề nghị lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đồng thời, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đạt được mục tiêu, yêu cầu như kế hoạch đề ra.

Bài, ảnh: Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN