Trên 250 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bị cảnh cáo, phạt tiền
Bến Tre hiện có hơn 4.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Đầu năm đến nay đã có 3.751 cơ sở được thanh tra, kiểm tra, qua đó, phát hiện 406 cơ sở vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Có 115 cơ sở bị nhắc nhở, 184 bị cảnh cáo và 67 cơ sở bị phạt tiền với mức thấp nhất là 100.000 đồng và nhiều nhất là 10 triệu đồng. Ông Võ Hồng Khanh- Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Đa số lỗi vi phạm là cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn ngay không có đủ nguồn nước sạch cho việc vệ sinh dụng cụ, vệ sinh tay người bán; các dụng cụ chứa đựng, gắp, múc, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; nơi bày bán thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay mà không có tủ kính che đậy, bao gói không hợp vệ sinh; người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm không mặc trang phục chuyên dùng khi chế biến hoặc không có giấy chứng nhận hoặc có nhưng đã quá hạn tập huấn về ATVSTP. Đặc biệt, có 1/4 cơ sở sản xuất nước tương có chứa hàm lượng 3MCPD vượt quá qui định cho phép của Bộ Y tế.