Quan chức Mỹ nói quan hệ với Việt Nam vào độ chín

06/11/2007 - 22:33

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt độ chín, chuyển sang một giai đoạn phát triển mới năng động. Hai bên sẵn sàng trao đổi những vấn đề vướng mắc, đưa quan hệ phát triển tương xứng. Đó là quan điểm được lãnh đạo hai nước chia sẻ tại Hội thảo "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: một giai đoạn phát triển năng động mới" ngày 06/11 nhân dịp Bộ trưởng Thương mại Mỹ đang ở thăm Việt Nam.

Quan hệ Việt - Mỹ bước vào độ chín

35 năm trước, ngày 6/11/1972, một hội thảo nhỏ trong núi đã được tổ chức giữa chiến khu Việt Bắc, trong một lán tranh nhỏ giữa rừng xanh Thái Nguyên, giữa Việt Nam và 7 người bạn Mỹ. Một đoàn đại biểu 7 người do GS Sử học thuộc ĐH Boston Howard dẫn đầu, những người tham gia hoạt động vì hòa bình cho Việt Nam đã thăm rời Hà Nội lên chiến khu.

Không thể so sánh được về độ hoành tráng của hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia, không so sánh được về số lượng bạn Mỹ đông đảo, nhưng, từ con số nhỏ 7 người bạn Mỹ đó, những mạng lưới kết nối sự hợp tác Việt - Mỹ đã lớn mạnh hơn, trở thành nền tảng cho quan hệ Việt - Mỹ, ông Phạm Khắc Lãm nói.

Ngày nay, quan hệ hai nước đã bước vào độ chín, ông Robert Schiffer, nguyên cố vấn của Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson nói.

Riêng về kinh tế, sau 6 năm thực hiện BTA và 1 năm Việt Nam gia nhập WTO, hiện nay, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu hàng đầu với dự kiến 12 tỷ USD trong năm 2007 và là nguồn đầu tư quan trọng của Việt Nam. Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ ở khu vực châu Á.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gutierrez, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michalak tại Hội thảo.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gutierrez khẳng định, mối quan hệ đối tác này là kết quả của sự thành công về kinh tế của cả hai nước. Đó là một nền tảng vững chắc và là “động lực tăng trưởng” cho quan hệ hai nước. Đó là một mối quan hệ vẫn còn đầy tiềm năng.

Việt Nam đang trở thành thị trường hấp dẫn, là điểm đến với các nhà đầu tư Mỹ với dân số đông, trẻ và cơ chế, hệ thống pháp luật ngày càng minh bạch.

Bộ KH-ĐT sẵn sàng giải quyết vướng mắc cho từng dự án

Tuy nhiên, so với tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam, thị trường Mỹ vẫn còn chiếm tỷ lệ nhỏ, chiếm 1,5%.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gutierrez khẳng định các công ty Hoa Kỳ sẵn sàng để trở thành những đối tác trong tiến trình phát triển của Việt Nam. Một số công ty Hoa Kỳ đang chờ để hoàn tất đàm phán về những dự án thương mại tại Việt Nam.

"Còn có rất nhiều cơ hội ở Việt Nam và nhiều công ty Hoa Kỳ vẫn đang ở b

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN