Quan chức Nga nói sẵn sàng nối lại hòa đàm với Ukraine ở bất kỳ cấp độ nào

26/08/2022 - 11:22

Ông Leonid Slutsky- thành viên của đoàn đàm phán và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga - cho biết Nga sẽ thảo luận về việc nối lại các cuộc đàm phán nếu Ukraine tuyên bố sẵn sàng.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga, thành viên Duma Quốc gia Leonid Slutsky. Ảnh: TASS

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga, thành viên Duma Quốc gia Leonid Slutsky. Ảnh: TASS

“Chúng tôi có thể thấy rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện nay không có ý định đàm phán. Nếu phía Ukraine tuyên bố họ sẵn sàng đàm phán ở bất kỳ cấp độ, dưới bất kỳ hình thức nào, chúng tôi sẽ thảo luận và phản hồi. Tuy nhiên, hiện giờ, điều đó vẫn chưa xảy ra”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Slutsky cho biết hôm 25-8.

Đầu tháng 5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố với truyền thông rằng tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine đang rơi vào bế tắc. Ông Peskov nhấn mạnh Kiev đã thay đổi quan điểm từng ngày. Theo ông, lập trường không nhất quán của Ukraine không mang lại hy vọng về một tiến trình đàm phán hiệu quả.

Đầu tháng này, ông Peskov nhấn mạnh Ukraine có thể chấm dứt xung đột bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Nga. Ông tuyên bố: “Nga sẵn sàng cho một thỏa thuận hòa bình. Phía Ukraine đã nhận thức rõ ràng về các điều kiện của chúng tôi. Các điều kiện đó sẽ đạt được, bằng cách này hay cách khác”.

Về phần mình, hôm 18-8, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết việc khôi phục đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga chỉ có thể thực hiện nếu quân đội Nga rút khỏi “các vùng lãnh thổ chiếm đóng” của Ukraine.

Ngày 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa quốc gia láng giềng. Xung đột đã bước sang tháng thứ 7 nhưng chưa có dấu hiệu chấm dứt, Nga tiếp tục tiến công ở miền đông và nhắm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine. Trong khi đó, Ukraine bắt đầu tiến sâu vào phía sau chiến tuyến, làm chậm bước tiến của Nga và tạo ra những hy vọng mới ở miền nam.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này sẽ không nhắm mục tiêu vào các thành phố của Ukraine mà chỉ giới hạn tấn công vào các mục tiêu quân sự hợp pháp, làm tê liệt các cơ sở hạ tầng này của Ukraine. Moskva cũng cho biết hoạt động quân sự của họ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với dân thường.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN