Quân đội Nga công bố hình ảnh vệ tinh tố Mỹ buôn lậu dầu Syria

27/10/2019 - 07:00

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố loạt ảnh vệ tinh tình báo cung cấp chứng cứ dầu của Syria được vận chuyển ra nước ngoài dưới sự đảm bảo của binh sĩ Mỹ.

Các phương tiện chở dầu đỗ gần mỏ khai thác dầu Al-Omar thuộc tỉnh Deir ez-Zor, Syria. Ảnh: Sputnik
Các phương tiện chở dầu đỗ gần mỏ khai thác dầu Al-Omar thuộc tỉnh Deir ez-Zor, Syria. Ảnh: Sputnik

Đài Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 26-10-2019: “Hình ảnh tình báo qua vệ tinh cho thấy dầu được tích cực khai thác và xuất khẩu ồ ạt để đưa ra bên ngoài Syria dưới sự bảo vệ của quân đội Mỹ. Quá trình này diễn ra trước và sau khi chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoàn tất”.

Trước đó, ngày 25-10-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố quốc gia này có kế hoạch tiến hành các biện pháp trong tương lai gần để củng cố các vị trí tại khu vực Deir ez-Zor nhằm ngăn chặn tàn quân IS tiếp cận mỏ dầu.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mỹ đang tìm cách làm thế nào để đảm bảo an toàn cho các cơ sở khai thác dầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tiết lộ khả năng bảo vệ các mỏ dầu mà Bộ trưởng Esper nói tới. Thậm chí, nhà lãnh đạo Mỹ còn ám chỉ doanh nghiệp nước này có thể đảm nhận trách nhiệm đó. “Tôi luôn nói nếu các ngài nhúng tay vào, hãy bảo vệ dầu… có thể một trong những công ty dầu lớn của chúng ta sẽ làm được việc này một cách hiệu quả”, Tổng thống Trump tuyên bố trong một cuộc họp tại Nội các Phòng Bầu dục ngày 21-10-2019.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 18-10-2019, nhà lãnh đạo Mỹ từng nhấn mạnh việc “bảo vệ” dầu thô Syria, cho rằng Mỹ đã “kiểm soát dầu ở Trung Đông, nguồn dầu mà tất cả các nước đều lo lắng”.

Ngày 19-10-2019, Bộ trưởng Esper tuyên bố toàn bộ gần 1.000 lính Mỹ rút khỏi Đông Bắc Syria sẽ di chuyển đến miền Tây Iraq để tiếp tục chiến dịch truy quét các phiến quân IS và “giúp bảo vệ Iraq”. Tuy nhiên, ông khẳng định một phần binh sĩ Mỹ vẫn ở tại Syria để “bảo vệ” các mỏ dầu khỏi bị tàn quân IS chiếm đóng.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN